Tý Ngọ Mão Dậu là gì? Các tuổi xung khắc và cách hoá giải?

tý ngọ mão dậu

Tý Ngọ Mão Dậu là gì? Những ảnh hưởng và các hoá giải Tý Ngọ Mão Dậu như thế nào, khái niệm tứ hành xung và những nhầm lẫn tai hại. Hãy cùng PhongThuyHub giải đáp trong bài viết này!

Tý Ngọ Mão Dậu là gì?

Theo quan niệm dân gian, Tý Ngọ Mão Dậu được xem là 1 trong các bộ tứ hành xung của 12 con giáp bên cạnh 2 bộ tứ hành xung khác là Dần Thân Tỵ Hợi và Thìn Tuất Sửu Mùi.

Vậy ý nghĩa tứ hành xung là gì?

Cũng theo dân gian Tứ hành xung có ý chỉ 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc nhau, giữa 4 con giáp trong bộ tứ hành xung này có quan điểm sống và tính cách khác nhau hoàn toàn.

Đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc xung đột, cãi vã lẫn nhau trong các mối quan hệ gia đình, hôn nhân vợ chồng, bố mẹ con cái khắc khẩu lẫn nhau, hợp tác làm ăn giữa đôi bên gặp khó khăn.

Nhưng thực ra không có tứ hành xung Tý Ngọ Mão Dậu nào ở đây cả, nói đúng ra là địa chi lục xung, tức 6 cặp địa chi của 12 con giáp có sự xung khắc nhau về âm dương và ngũ hành. 6 cặp địa chi xung khắc đó là

 • Tý – Ngọ, Mão – Dậu
 • Dần – Thân, Tỵ – Hợi
 • Thìn – Tuất, Sửu – Mùi

Theo quan điểm âm dương và ngũ hành tương sinh tương khắc mỗi thiên can, địa chi đều thuộc một hành cụ thể, nếu xét 4 con giáp Tý Ngọ Mão Dậu ta sẽ thấy:

 • Tý: Con giáp là Chuột, mùa Đông, hướng chính Bắc và có ngũ hành là dương Thuỷ
 • Ngọ: Con giáp là Ngựa, mùa Hè, hướng chính Nam và có ngũ hành là dương Hỏa
 • Mão: Con giáp là mèo/thỏ, mùa Đông, hướng chính Đông và và có ngũ hành là âm Mộc
 • Dậu: Con giáp là Gà, mùa Thu, hướng chính Tây và có ngũ hành là âm Kim

Dựa vào đây có thể thấy giữa Tý – Ngọ, Mão – Dậu có sự tương khắc nhau về ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ gồm:

 • Thủy khắc Hỏa: Tý khắc Ngọ.
 • Kim khắc Mộc: Dậu khắc Mão.

Âm dương tương đồng dẫn đến khắc nhau:

 • Tý – Ngọ đều tính dương
 • Mão – Dậu đều tính âm

Ngoài ra là sự trái ngược về phương vị:

 • Tý hướng Bắc đối lập với Ngọ hướng Nam.
 • Mão hướng Đông đối lập với Dậu hướng Tây.

Qua đây bạn đã hiểu rõ về địa chi Lục Xung và thực chất tứ hành xung chỉ là cái tên dân gian quen miệng gọi chứ không có ý nghĩa gì cả.

Tính cách người tuổi Tý

Người tuổi Tý sinh vào các năm: 1924, 1936, 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008 và 2020, 1932.

tý ngọ mão dậu
Tính cách người tuổi Tý như thế nào?

Tý là con giáp đâu tiên trong Tý Ngọ Mão Dậu mà chúng ta xét đến, Tý với biểu tượng là chuột thể hiện cho sự thông minh và mưu trí. Theo quan niệm Phương Đông nói chung và Việt Nam ta nói riêng hình tượng con chuột có sự liên quan đến lương thực, thực phẩm nhờ sự nhanh nhẹn và trí khôn của mình chúng có thể dễ dàng tích lũy lượng lớn lương thực.

Tuổi Tý đứng số 1 trong bảng 12 con giáp nên người tuổi này thường làm người dẫn đầu đi tiên phong trong tập thể hay nói cách khác họ luôn ở vị trí lãnh đạo. Với tài năng, sự gan dạ và những suy nghĩ phá cách họ có khả năng dẫn dắt, lèo lái tập thể đạt được nhiều thành tựu trong tương lai.

Chuột tuy nhỏ bé và thuộc vào loài động vật gặm nhấm nhưng lại được ưu ái đứng vị trí đầu tiên trong bảng 12 con giáp. Bởi người tuổi tý luôn cho phép bản thân thử thách với công việc, mục tiêu mới khó nhằn thay vì lối sống an phận nhàm chán.

Với họ một cuộc sống an phận không phấn đấu là một cuộc sống thất bại. Nhìn chung người tuổi tý vốn rất tham vọng và nhiều hoài bão, họ sẽ không chịu khuất phục hay đứng dưới người khác, họ cũng thuộc tuýp người theo đuổi vật chất, tiền tài và danh vọng.

Tuy vậy người tuổi tý có nhược điểm là tính khí thất thường, họ luôn muốn nhận được nhiều sự công nhận từ xã hội nên khi không nhận được sự công nhận xứng đáng họ thường tỏ ra sự thất vọng, chán nản.

Tứ hành xung tuổi Tý: Ngọ, Mão, Dậu

Tính cách người tuổi Ngọ

Người tuổi Ngọ sinh vào các năm: 1930, 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014 và 2026, 2038.

tý ngọ mão dậu
Tính cách người tuổi Ngọ ra sao?

Ngọ lấy hình ảnh con Ngựa làm biểu tượng, thuộc tính dương hành Hỏa nên tính cách họ rất mạnh mẽ đôi khi còn bốc đồng. Ở nam mạng tuổi Ngọ có thể nhận thấy họ có sự đam mê, nhiệt huyết trong công việc.

Trong công việc họ là thuộc tuýp người tiên phong, thích những suy nghĩ độc lập và sáng tạo, do đó thay vì trông chờ sự giúp đỡ đến từ bên ngoài thì họ dựa vào bản, tự lực cánh sinh còn tốt hơn. Họ là những người có cá tính, không muốn dựa dẫm vào ai cả.

Với sự tự tin cao độ họ luôn muốn nhận những nhiệm vụ mang có độ khó cao và có khả năng hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Đôi khi họ bị xem là những người tham công tiếc việc, đặc biệt là họ rất coi trọng chữ tín.

So với nữ mạng tuổi Ngọ thì nam mạng tuổi Ngọ có tính cách bướng bỉnh và luôn hướng về phía trước. Họ không giỏi trong việc che giấu cảm xúc, dễ dàng bộc lộ ra bên ngoài nên đôi khi làm tổn thương bạn bè và những người xung quanh họ.

Bên cạnh việc không giỏi che giấu cảm xúc, người tuổi Ngọ nhiều lúc rất nóng vội trong việc đưa ra những quyết định mang tính quan trọng, đôi khi họ tự tin thái quá vào bản thân nên hành xử nông nổi gây ảnh hưởng đến tập thể.

Tứ hành xung tuổi Ngọ: Mão, Dậu, Tý

Tính cách người tuổi Mão

Người tuổi Mão sinh vào các năm: 1927, 1939, 1951, 1963, 1975, 1987, 1999, 2011, 2023, 2035.

tý ngọ mão dậu
Tính cách người tuổi Mão ra sao?

Người Trung Quốc lấy hình ảnh con Thỏ làm biểu tượng cho tuổi Mão, Việt Nam ta thì lấy hình tượng con Mèo. Người tuổi Mão dù là hình tượng con Thỏ hay con Mèo đều thể hiện tính cách nhanh nhạy, khéo léo trong các mối quan hệ xã giao.

Họ có sự quan sát rộng và cái nhìn sâu sắc trong mọi sự việc, sự vật và con người gặp phải từ đó đưa ra những quyết định phù hợp nhất. Họ đặt mục tiêu cao và sẽ phấn đấu để leo đến những vị trí cao trong xã hội.

Tuy vậy thuộc tuýp người nhạy cảm và luôn muốn làm hài lòng người cũng như ngược lại luôn muốn người khác làm hài lòng bản thân, khi không được như ý họ sẽ tỏ ra thất vọng. Trong chuyện tình cảm họ là người chủ động, thích được đối phương che chở và rất sợ nhận lại những sự phản bội.

Tứ hành xung tuổi Mão: Ngọ, Tý, Dậu

Tính cách người tuổi Dậu

Người tuổi Dậu sinh vào các năm: 1933, 1945, 1957, 1969, 1981, 1993, 2005, 2017, 2029, 2041.

tý ngọ mão dậu
Tính cách người tuổi Dậu như thế nào?

Con giáp cuối cùng trong Tý Ngọ Mão Dậu là tuổi Dậu hay tuổi con Gà lấy hình ảnh con Gà làm biểu tượng để thể hiện tinh thần tháo vát và chăm chỉ trong công việc. Người tuổi Dậu sở hữu tính kỷ luật cao và luôn hết lòng vì gia đình và những người xung quanh.

Có thể thấy ở người tuổi Ngọ có sự tự tin, tính tình trung thực và sẵn sàng góp ý thẳng nếu đối phương làm những việc không vừa lòng họ, đây cũng chính là ưu điểm nổi bật nhất của họ.

Người tuổi Dậu tính âm và ngũ hành là Kim nên tính khí của họ đôi khi khá thất thường và đặt biệt thiếu kiên nhẫn. Bởi vậy phần lớn người tuổi Dậu khó làm được vị trí lãnh đạo, chỉ thích hợp làm người cộng sự.

Tứ hành xung tuổi Dậu: Tý, Ngọ, Mão

Ảnh hưởng Tý Ngọ Mão Dậu là gì?

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi xét hai cặp xung khắc nhau là Tý-Ngọ và Mão-Dậu, xem sự ảnh hưởng của các cặp này với nhau trong mối quan hệ hôn nhân gia đình và hợp tác làm ăn.

Ở đây chúng ta chỉ xét về năm sinh còn khi xem tử vi còn phải xem cả tứ trụ năm tháng ngày giờ nữa nhé!

Cặp xung khắc Tý Ngọ

Tý – Ngọ được xem là cặp đôi khắc chế kỵ nhau, Tý hành Thuỷ nên khắc Ngọ hành Hoả, giữa cặp đôi này có sự xung khắc mạnh mẽ. Người tuổi Tý bị xem là gia trưởng, quan tâm đến hình thức và địa vị xã hội nên khó mà hòa hợp với người tuổi Ngọ vốn yêu thích sự tự do, phóng khoáng.

Phần lớn các cặp đôi Tý Ngọ có thể gặp và yêu nhau, lúc đầu tình cảm có thể mặn nồng nhưng theo thời gian giữa cặp đôi này có sự khác biệt nhau về tính cách và quan điểm sống nên dễ bị phai nhòa; giữa đôi bên nếu không có sự nhường nhịn và dành thời gian để hiểu nhau thì rất dễ đường ai nấy đi.

Cặp xung khắc Mão Dậu

Cặp đôi còn lại trong tứ hành xung Tý Ngọ Mão Dậu là Mão – Dậu cũng có ngũ hành khắc chế nhau, Dậu hành Kim khắc chế Mão hành Mộc. Người tuổi Dậu có nhược điểm là tính bốc đồng và đôi khi sống cực đoan, trong khi người tuổi Mão lại là người thiên về cảm xúc và thích được chiều chuộng trong tình yêu.

Cả 2 sau một thời gian dài ở cạnh nhau dễ xảy ra những mâu thuẫn, trong mối quan hệ này người Nam tuổi Dậu và người Nữ tuổi Mão thì sự xung khắc có thể lớn hơn, Nam tuổi Dậu dễ làm tổn thương Nữ tuổi Mão vốn thiên về cảm xúc.

Hoá giải Tý Ngọ Mão Dậu như thế nào?

Câu hỏi đặt ra lúc này là nếu chẳng may gia đình có các tuổi xung khắc thì hoá giải như thế nào?

2 cặp đôi Tý – Ngọ và Mão – Dậu có thể tìm hiểu nhau nhưng sau một thời gian về sống chung cùng một mái nhà dễ nảy sinh những cãi vã không cần thiết, nhiều khi chỉ vì một vài vấn đề nhỏ nhặt không cần thiết cũng bị xung đột.

Có thể nhận thấy điểm chung giữa các cặp đôi này là sự mất cân bằng âm dương và ngũ hành có sự tương khắc nhau. Để hoá giải Tý Ngọ Mão Dậu các thầy Phong Thủy thường khuyên dùng các yếu tố trung gian để cân bằng lại đó có thể là người hoặc vật phẩm phong thuỷ.

Chẳng hạn:

Bố tuổi Tý hành Thuỷ mẹ tuổi Ngọ hành Hoả có thể sinh con tuổi Mão hành Mộc (Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ) có thuộc tính âm để cân bằng lại.
Vợ chồng tuổi Mão hành Mộc Dậu hành Kim thường xuyên cãi vã có thể sử dụng các vật phẩm phong thuỷ hoặc chậu cây cảnh hệ Thuỷ thuộc tính dương để cân bằng lại.

Kết Luận

Thiết nghĩ qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về Tý Ngọ Mão Dậu là gì? Chỉ có tương xung địa chi chứ không hề có cái gọi là tứ hành xung, địa chi tương xung là giữa 6 cặp địa chi trong 12 con giáp có sự mất cân bằng âm dương, ngũ hành khắc nhau và đối lập về phương vị.

Cảm ơn bạn độc đã quan tâm theo dõi, đừng quên chia sẻ nếu cảm thấy hữu ích bạn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x