Hạn thái tuế là gì? Năm 2023 tuổi nào Phạm Hạn Thái Tuế?

thái tuế là gì

Thái tuế cùng với tam tai, hoang ốc và kim lâu là những chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Trong tín ngưỡng và văn hoá Á Đông từ ngàn đời nay ông cha ta rất xem trọng những vấn đề này, đặc biệt trước khi dựng vợ gã chồng hoặc xây sửa nhà cửa.

Nhưng liệu bạn đã hiểu đúng và đầy đủ về Thái Tuế hay chưa? Những câu hỏi thường gặp như:

 • Phạm Thái Tuế là gì?
 • Vòng Thái Tuế là gì?
 • Nếu chẳng may trong năm 2023 bị phạm hạn thái tuế thì có nên cưới hỏi, sinh con không? hoặc xa hơn nữa là xây sửa nhà cửa.
 • Những tuổi phạm thái tuế năm 2023 và cách hoá giải!
 • ….

Trong bài viết này PhongThuyHub sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thái tuế, phân loại hạn thái tuế theo mức độ nặng nhẹ cũng như cách giải hạn sao thái tuế như thế nào cho đúng.

Thái tuế là gì?

Trước tiên chúng ta cần hiểu thái tuế là gì? Thái Tuế bắt nguồn từ đâu cũng như ảnh hưởng như thế nào đến những người phạm phải Hạn Thái Tuế nhé.

Theo quan niệm dân gian, Thái Tuế hay Thái Tuế Tinh Quân thường được gọi với tên ngắn gọn Tuế Quân là một vị thần hành khiển được trời cử xuống trần gian cai quản. Trong lục thập hoa giáp (60 năm) tương ứng với 60 vị Tuế Quân, mỗi vị với danh xưng và cách thức hành khiển khác nhau sẽ luân phiên cai quản từng năm, do đó ảnh hưởng đến hoạ phúc cát hung của 12 con giáp cũng khác nhau.

Trong năm thần Thái Tuế cai quản được gọi là niên Thái Tuế hay quan hành khiển trong năm đó, chẳng hạn như quan hành khiển năm Nhâm Dần 2022 là Ngụy Vương Hành khiển còn năm Quý Mão 2023 này do Trịnh Vương Hành khiển.

Đó là theo người xưa quan niệm còn trong giới chiêm tinh học hay khoa học nói chung thì thái tuế có ý chỉ sao mộc hay mộc tinh, một hành tinh ở vị trí thứ năm và cũng là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, một vòng quay trục của mộc tinh xấp xỉ khoảng 12 tháng tương ứng với 12 cung hoàng đạo cũng chính là một vòng thái tuế.

sao thái tuế là gì
Sao thái tuế chính là Mộc Tinh

Mỗi người trong chúng ta khi vừa mới sinh ra trên cõi đời này tất thảy đều được các chòm sao trên trời chiếu mệnh dẫn đến số phận của mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Phạm Thái Tuế là gì?

Như vậy bạn đã hiểu Thái Tuế là Mộc Tinh hay theo quan niệm dân gian là một vị tướng hành khiển, cai quản trần gian trong năm có liên quan đến các con giáp. Phạm Thái Tuế có nghĩa là xung Thái Tuế tức năm Thái Tuế ảnh hưởng đến tuổi cầm tinh của bạn.

Người xưa quan niệm rằng “3 năm Tam tai không bằng 1 năm Thái Tuế”.

Trong năm Hạn Thái Tuế, con người ta có cảm giác mọi chuyện đều xui xẻo làm ăn kinh doanh gặp nhiều gian truân, tình duyên lận đận, sức khoẻ giảm sút nên thường xuyên đi chùa cầu an hoặc cúng sao giải hạn vào ngày mùng một tết âm lịch hay đó chính là phong tục An Thái Tuế mà bạn thường nghe mọi người truyền miệng.

Hướng sao thái tuế theo từng năm, bắt đầu tính từ năm 2008 trở đi:

 1. Năm Tý (2008 và 2020): Sao Thái Tuế nằm ở hướng Bắc.
 2. Năm Sửu (2009 và 2021): Sao Thái Tuế nằm ở 2 hướng Bắc và Đông Bắc.
 3. Năm Dần (2010 và 2022): Sao Thái Tuế nằm ở 2 hướng Đông và Đông Bắc.
 4. Năm Mão (2011 và 2023): Sao Thái Tuế nằm ở hướng Đông.
 5. Năm Thìn (2012 và 2024): Sao Thái Tuế nằm ở 2 hướng Đông và Đông Nam.
 6. Năm Tỵ (2013 và 2025): Sao Thái Tuế nằm ở 2 hướng Nam và Đông Nam.
 7. Năm Ngọ (2014 và 2026): Sao Thái Tuế nằm ở hướng Nam.
 8. Năm Mùi (2015 và 2027): Sao Thái Tuế nằm ở 2 hướng Nam và Tây Nam.
 9. Năm Thân (2016 và 2028): Sao Thái Tuế nằm ở hướng Tây Nam.
 10. Năm Dậu (2017 và 2029): Sao Thái Tuế nằm ở hướng Tây.
 11. Năm Tuất (2018 và 2030): Sao Thái Tuế nằm ở 2 hướng Tây và Tây Bắc.
 12. Năm Hợi (2019 và 2031): Sao Thái Tuế nằm ở 2 hướng Bắc và Tây Bắc.

Như vậy dựa năm Quý Mão 2023 phương vị của thái tuế nằm ở hướng chính đông còn sao tuế thái nằm ở chính tây, bởi thế những người cầm tinh tuổi con mèo trong năm 2023 nên quan tâm đến hai hướng chính là Đông và Tây.

Cách tính tuổi thái tuế

Bao nhiêu năm thì phạm thái tuế một lần?

Cứ 12 năm tương ứng với 12 địa chi thì lặp lại một lần còn với thái tuế lưu niên thì 60 năm hay lục thập hoa giáp sẽ lặp lại một lần tương ứng với 10 thiên can và 12 địa chi; 60 năm ứng với 60 vị tinh quân được PhongThuyHub đề cập phía trên.

Ví dụ: Người sinh năm Bính Dần 1986 phạm thái tuế vào các năm Dần và thái tuế lưu niên vào năm Bính Dần 2046, 1986+60=2046; bạn có thể dễ dàng áp dụng cách tính tương tự này cho các con giáp khác.

 • Xem thêm: Năm 2023 tuổi nào bị tam tai

Trong năm 2023 tuổi nào phạm thái tuế

Trong năm hạn thái tuế không phải tất cả 12 con giáp đều bị chưa kể hạn Thái Tuế có 5 mức độ nặng nhẹ khác nhau. Những tuổi phạm thái tuế năm 2023 gồm:

 • Mão: Trực Thái Tuế
 • Dậu: Xung Thái Tuế
 • Tý: Hình Thái Tuế
 • Thìn: Hại Thái Tuế
 • Ngọ: Phá Thái Tuế

Trực thái tuế là gì?

Trị, tọa hay trực thái tuế là có ý chỉ những người có tuổi con giáp trùng khớp với năm thái tuế, chẳng hạn năm 2023 là năm Quý Mão thì những người cầm tinh tuổi Mão như: Tân Mão 2011, Kỷ Mão 1999, Đinh Mão 1987… sẽ bị rơi vào trực thái tuế, hạn trực thái tuế gây ảnh hưởng cho tuổi cầm tinh về nhiều mặt.

Sức khỏe: Những người phạm phải trực thái tuế thường có cảm giác bồn chồn, lo âu trong thời gian dài dẫn đến sức khoẻ giảm sút và thường xuyên ốm đau bệnh tật.

Công danh sự nghiệp: Như đã nói ở trên thì khi phạm vào trực thái tuế sức khoẻ giảm sút ốm đau bệnh tật triền miên thì hiệu suất công việc không thể cao được, trí tuệ cũng bị ảnh hưởng phần nào dẫn đến đường công danh sự nghiệp bị chững lại nghiêm trọng.

Việc thăng quan tiến chức bị chững lại, còn trong hợp tác làm ăn có thể bị đối tác hoặc khách hàng lừa gạt. Với những bạn rơi vào trực thái tuế thiết nghĩ không nên khởi nghiệp kinh doanh trong năm này mà thay vào đó là nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc cơ thể về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Tình duyên: khá lận đận không chỉ những người đang độc thân mà những cặp gia đình nếu một trong hai người bị rơi vào trực thái tuế thì rất dễ dẫn đến cãi cọ, xích làm rạn nứt tình cảm vợ chồng.

Việc cần làm: khi năm sinh trùng với năm thái tuế là tránh tham gia vào các hoạt động trời có tính mạo hiểm cao như leo núi, lặn biển và hạn chế di chuyển xa bằng các phương tiện giao thông, giữ tâm an nhiên, có thể đi chùa cầu an thường xuyên hoặc thiền định.

năm 2023 tuổi nào phạm thái tuế
Những tuổi Phạm Hạn Thái Tuế năm 2023

Xung thái tuế là gì?

Xung Thái Tuế hay thiên tương xung là hạn phạm thái tuế có mức độ nặng nhất trong các hạn phạm thái tuế, chính là địa chi của năm hạn thái tuế xung với tuổi cầm tinh hay chính là lục xung với 6 cặp địa chi xung nhau gồm Tý-Ngọ, Sửu-Mùi, Dần-Thân, Mão-Dậu, Thìn-Tuất, Tỵ-Hợi.

Năm 2023 có địa chi là Mão, Mão xung với Dậu nên những người có tuổi cầm tinh là Dậu sẽ bị phạm xung thái tuế như những người sinh năm Kỷ Dậu 1969, Tân Dậu 1981 hay Quý Dậu 1993… Xung Thái Tuế gây ảnh hưởng.

Sức khoẻ: Đi xuống trầm trọng, bệnh tật liên miên.

Công danh sự nghiệp: Dễ xung khắc với đồng nghiệp chốn công sở, mâu thuẫn với đối tác khó ký kết hợp đồng làm ăn.

Việc cần làm: Nhẫn nhịn trong các mối quan hệ làm ăn, với gia đình thì ôn hoà tránh những cãi vã không cần thiết.

Hình thái tuế là gì?

Hình thái tuế hay Thiên Xung ý chỉ năm thái tuế hại tuổi cầm tinh; trong năm 2023 này Mão Tý hình nhau, những người sinh năm Giáp Tý 1984, Bính Tý 1996 hay Mậu Tý 2008… Hình Thái Tuế ảnh hưởng về mặt

Sức khỏe: Người phạm hạn hình thái tuế dễ vướng phải thị phi, lâu dần dễ bị stress, sức khỏe suy giảm, không cẩn thận

Công danh sự nghiệp: Trong làm ăn kinh doanh có khả năng bị đối tác chơi xấu, tiểu nhân hãm hại dẫn đến kiện tụng, mất ăn mất ngủ.

Tình duyên: Đối với các cặp đôi yêu nhau và quyết định tiến đến hôn nhân nhưng bị hình thái tuế, dân gian quan niệm rằng đó là điểm xấu không nên kết hôn trong năm đó nếu kết hôn về chung một nhà thì dễ có mâu thuẫn, cãi vã cơm không lành canh không ngọt; nhìn chung quan niệm này có vẻ hơi cực đoan.

Việc cần làm: Kiểm tra sức khỏe định kỳ, giữ tâm trạng ổn định và hạn chế xuất hành thì dù có bị thị phi cũng không làm bạn xao động.

Phá thái tuế là gì?

Phá thái tuế ở đây ý chỉ năm thái tuế phá tuổi cầm tinh, trong trường hợp này Mão phá Ngọ, những người sinh năm Mậu Ngọ 1978, Canh Ngọ 1990, Nhâm Ngọ 2002… so với hình phá tuế thì phá thái tuế có mức độ ảnh hưởng nhẹ hơn

Sức khoẻ: Có thể bị bệnh lặt vặt cả năm.

Công danh sự nghiệp: Tuy phá thái tuế có mức độ ảnh hưởng nhẹ hơn hình thái tuế nhưng cũng thuộc phạm Thái Tuế lưu niên, nếu không cẩn thận bị đối tác hay đồng nghiệp chơi xấu, chống phá.

Tình duyên: Gia đình có chút trắc trở, vợ chồng dễ gây chuyện với nhau dẫn đến bất hòa trong mối quan hệ; đối với những người độc thân đang tìm nửa kia cho mình thì thời điểm này cũng không hẳn là lúc thích hợp.

Việc cần làm: Giống như hình thái tuế, trường hợp bạn rơi vào phá thái tuế thì phải giữ tâm trạng ổn định, hoà nhã với mọi người.

Hại thái tuế là gì?

Hại thái tuế ý chỉ năm thái tuế hại tuổi cầm tinh, trong trường hợp này Mão hại Thìn, ví dụ: những người sinh năm Bính Thìn 1976, Mậu Thìn 1988, Canh Thìn 2000, Nhâm Thìn 2012…

Cách hóa giải khi phạm thái tuế

Mỗi người có các giải hạn sao thái tuế khác nhau, dưới đây là một số cách giải hạn sao thái tuế mà dân gian hay dùng, bạn có thể tham khảo và chọn cách giải phù hợp với mình.

Hoá giải bằng cúng kiến

Trước khi cúng giải hạn sao thái tuế bạn cần chuẩn bị một số thứ sau:

Chuẩn bị 1 tờ giấy (tốt nhất là màu đỏ), ghi tên thần Thái Tuế hành khiển năm đó. Năm Quý Mão 2023 do Trịnh Vương hành khiển, Thạch Tinh hành binh, Liễu Tào phán quan.

 • Các lễ vật thái tuế gồm: mũ, ngựa, quần áo thái tuế, vàng thỏi hoặc tiền vàng.
 • Một chén gạo, đồ chay và vài loại hoa quả tươi.
 • Sau khi chuẩn bị một vài lễ vật như trên thì tiến hành cúng và đọc bài khấn thái tuế với tâm thành kính.

Hoá giải bằng cách sử dụng các vật phẩm phong thuỷ

Ngoài cách cúng kiến thì các loại vật phẩm phong thuỷ cũng là cách mà dân gian hay dùng đến để giải hạn sao thái tuế như dùng linh phù thái tuế, bùa thái tuế, kim bài, móc khóa hoặc nụ, vòng nụ trầm hương để giải tỏa muộn phiền và giúp tâm an, trí tuệ và sáng suốt hơn trong việc giải quyết vấn đề.

phù thái tuế là gì
Phù thái tuế có tác dụng gì

Hướng chính của Thái Tuế Tinh Quân năm Quý Mão 2023 là hướng Đông và Tây nên gia chủ hạn chế động thổ ở hai hướng này, có thể dùng các vật Tỳ Hưu hay Long Quy để trấn áp, tránh để các vật có tiếng ồn lớn ở hướng này như quạt, dàn âm thanh…

Giữ mồm miệng để tránh thị phi

Chắc hẳn bạn cũng không mong muốn bản thân bị dính vào những chuyện thị phi, những chuyện trời ơi đất hỡi; có những thị phi đến từ miệng đời từ những người độc mồm độc miệng nhưng có đôi lúc thị phi do chính bản thân chúng ta tạo ra dù vô tình hay hữu ý.

Con sao thị phi là con sao xấu nhất, dính vào thì đủ chuyện xui rủi đến với chúng ta do đó hãy cố gắng làm sao tránh con sao này bằng nhiều cách có thể nhất bằng cách giữ tâm an bằng phương pháp thiền định, chánh niệm và thường xuyên đi chùa cầu an, phòng bệnh thì lúc nào cũng tốt hơn chữa bệnh.

Đặc biệt, trong năm bị phạm phải hạn thái tuế thì tránh lo chuyện bao đồng, không can dự vào những chuyện không phải của bản thân mình.

Ngoài ra người xưa còn tin rằng trong năm Thái Tuế tuyệt đối không mặc quần áo hoặc dùng vật dụng có màu đỏ chưa kể không được kết hôn hay sinh con, tuy vậy như chúng tôi đã nhắc phía trên thì những điều này có vẻ hơi cực đoan.

Kết luận

Những cách hoá giải trên đây chỉ là giải pháp nhất thời chung quy lại vẫn là giữ cho mình một lối sống thiện, tích cực để hài hoà với tự nhiên lẫn con người, tu tâm tích đức thì dù cho có là tam tai hay thái tuế bạn cũng cần quá lo sợ.

Mong mỗi người chúng ta có những nhìn nhận đúng đắn và thực tế hơn, tránh mù quáng và mê tín dị đoan thái quá.

Hy vọng qua bài viết tương đối đầy đủ này PhongThuyHub đã giúp bạn hiểu Phạm Thái Tuế là gì? Ảnh hưởng hạn Thái Tuế gây ra cũng như cách hóa giải phạm thái tuế 2023.

Bên cạnh Thái Tuế chúng tôi còn cung cấp cho bạn đọc những chủ đề quan đến tam tai, kim lâu hay hoang ốc bạn hãy đón đọc ở những bài viết sau nhé.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x