(Q&A) Mộc sinh gì? Mộc sinh Hỏa hay Hỏa sinh Mộc?

mộc sinh hỏa

Mộc sinh gì? Mộc sinh Hỏa hay Hỏa sinh Mộc? Chắc có lẽ không ít người trong chúng ta hay bị nhầm lẫn những điều này. Nội dung bài viết hôm nay PhongThuyHub sẽ giúp bạn giải quyết những nhầm lẫn tai hại này.

Ý nghĩa Mộc sinh Hỏa là gì?

Triết học cổ phương đông cho rằng, Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ là 5 yếu tố cơ bản hình thành vạn vật trong vũ trụ. Đây là năm yếu tố cơ bản luôn tồn tại mối quan hệ tương sinh tương hỗ trợ nhau cùng phát triển và song song đó là mối quan hệ tương khắc kìm hãm, kiểm soát lẫn nhau.

Trong đó:

 • Ngũ hành tương sinh là mối quan hệ tuần hoàn Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Năm yếu tố này lần lượt sinh ra đối phương và duy trì sự cân bằng cho vũ trụ.
 • Ngược lại ngũ hành tương sinh là ngũ hành tương khắc, cũng là một vòng tuần hoàn nhưng thay vì sinh ra, hỗ trợ nhau thì năm yếu tố này lại kìm hãm khắc chế đối phương là Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Mộc.

Ở phần bài viết này chúng ta chỉ đi giải quyết vấn đề Mộc sinh Hỏa còn những yếu tố tương sinh tương khắc khác PhongThuyHub sẽ lần lượt giới thiệu đến bạn trong những bài viết sau.

Vậy mệnh Hỏa và Mộc có hợp nhau không? Mộc sinh Hỏa tương sinh tương khắc có tốt không?

Vốn dĩ Mộc sinh Hỏa là một quy luật hoàn toàn tự nhiên trong ngũ hành tương sinh tương khắc, vì cây cối là nguyên liệu chính để đốt lửa hay nói cách khác nhờ có mộc mà hỏa được tăng trưởng và phát triển. Do đó Mộc sinh Hỏa rất tốt và không có gì phải bàn cãi về vấn đề này.

Đại diện cho hành mộc chính là cây cối, trong khi phía còn lại lửa đại diện cho hỏa. Thời xa xưa khi chưa có các loại nhiên liệu, khí đốt cây cối được xem là vật liệu chính để tạo ra lửa, cây cối có tác dụng giúp ngọn lửa được bùng cháy dữ dội và mạnh mẽ hơn.

Mộc sinh Hỏa hay nói cách khác những đồ vật, màu sắc, con số và người mệnh mộc sẽ giúp đỡ, hỗ trợ người mệnh hỏa luôn tràn đầy năng lượng tích cực và may mắn trong sự nghiệp.

Mộc sinh gì?

Tính cách người mệnh Mộc

Hành Mộc có ý chỉ về mùa xuân, do đó người mệnh mộc có tính cách năng động và mang nhiều năng lượng tích cực. Họ cũng là người vui vẻ, hoạt bát và đặc biệt là thích giúp đỡ hỗ trợ những người xung quanh phát triển.

mộc sinh hỏa
mộc sinh gì

Trong công việc họ là người nghiêm túc, nếu là nhân viên sẽ hết lòng hoàn thành trách nhiệm mà cấp trên giao phó còn nếu vai trò lãnh đạo họ thể hiện khả năng lèo lái tập thể, giúp đỡ cấp dưới lòng. Người mệnh mộc phù hợp với các lĩnh vực mang tính ngoại giao.

Mệnh mộc sinh năm nào?

Mệnh mộc có 6 nạp âm là:

 • Đại Lâm Mộc: Mậu Thìn (1928, 1988, 2048,), Kỷ Tỵ (1929, 1999, 2049)
 • Bình Địa Mộc: Mậu Tuất (1948, 2008, 2068), Kỷ Hợi (1949, 2009, 2069)
 • Tùng Bá Mộc: Canh Dần (1950, 2010, 2070), Tân Mão (1951, 2011, 2071)
 • Thạch Lựu Mộc: Canh Thân (1920, 1980, 2040), Tân Dậu (1921, 1981, 2041)
 • Tang Đố Mộc: Nhâm Tý (1912, 1972, 2032), Quý Sửu (1913, 1973, 2033)
 • Dương Mộc Liễu: Nhâm Ngọ (1942, 2002, 2062), Quý Mùi (1943, 2003, 2063)

Mệnh mộc hợp mệnh gì?

Vì Thủy sinh Mộc là mối quan hệ tương sinh ngũ hành nên người mệnh mộc sẽ hoàn toàn hợp với người mệnh thuỷ. Có thể dùng mối quan hệ tương sinh này để lựa chọn bạn đời (hợp nhất là vợ mệnh Thuỷ hỗ trợ chồng mệnh Mộc phát triển sự nghiệp) và đối tác làm ăn.

Mệnh mộc khắc mệnh gì, kỵ mệnh gì?

Vì Mộc khắc Thổ, cây cối có khả năng hút được chất dinh dưỡng từ đất nên người mệnh Mộc có khả năng kiểm soát, kìm chế được người mệnh Thổ → Giống mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên.

Vì Kim khắc Mộc, búa rìu có thể chặt đứt được cây cối. Người mệnh Mộc bị kỵ rơ bởi người mệnh Kim, trong mối quan hệ hôn nhân hay làm ăn người mệnh Mộc nên tránh kết hợp với những người thuộc mệnh Kim.

Màu tương sinh mệnh mộc?

Màu sắc tương sinh với mệnh mộc là các màu mang hệ Thuỷ như xanh dương, đen. Bên cạnh đó các màu sắc của bản mệnh mộc như xanh lá cây, xanh đọt chuối là những màu tương hợp với người mệnh Mộc.

Màu tương khắc mệnh Mộc?

Người mệnh mộc sẽ kỵ các màu sắc mang hệ Kim là trắng, bạc kim, xám. Trong đời sống hàng ngày người mệnh Mộc nên tránh chọn các vật dụng có màu hệ kim vì nó không mang đến vận may mà còn gây phiền nhiễu cho gia chủ.

Mệnh mộc hợp hướng nào?

Mệnh Mộc cung Chấn, Tốn hợp với các hướng hệ Thuỷ và Mộc là Nam, Đông, Đông Bắc. Các hướng này không chỉ tránh dữ mà còn kích vận mang lại may mắn cho gia chủ căn nhà.

Mệnh mộc kỵ hướng nào?

Ngược lại mệnh Mộc không hợp, bị kỵ bởi các hướng hệ Kim cung Càn là hướng chính Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Hỏa sinh gì?

Tính cách người mệnh hỏa

Hỏa là một trong những yếu tố trong ngũ hành có ý chỉ về mùa hè, đại diện tiêu biểu chính là lửa với sức nóng và khả năng thiêu đốt. Người mệnh Hỏa có tính cách mạnh mẽ quyết đoán, bên trong cơ thể luôn hừng hực khí thế.

mộc sinh hỏa
Hỏa sinh gì?

Người mệnh hỏa khi tích cực họ chính là nguồn ánh soi đường dẫn lối cho mọi người xung quanh, họ mang đến cảm giác bùng nổ, tuôn trào dữ dội nhưng khi tiêu cực với bản tính nóng nảy, bốc đồng họ gây cảm giác khó chịu chính là nguồn cơn gây ra các cuộc chiến tranh.

Mệnh hỏa sinh năm nào?

Mệnh hỏa có 6 nạp âm là:

 • Phú Đăng Hỏa: Giáp Thìn (1904, 1964, 2024), Ất Tỵ (1905, 1965, 2025)
 • Sơn Đầu Hỏa: Giáp Tuất (1934, 1994, 2054), Ất Hợi (1935, 1995, 2055)
 • Lư Trung Hỏa: Bính Dần (1926, 1986, 2046), Đinh Mão (1927, 1987, 2047)
 • Sơn Hạ Hỏa: Bính Thân (1956, 2016, 2076), Đinh Dậu (1957, 2017, 2077)
 • Tích Lịch Hỏa: Mậu Tý (1948, 2008, 2068), Kỷ Sửu (1949, 2009, 2069)
 • Thiên Thượng Hỏa: Mậu Ngọ (1918, 1978, 2058 ), Kỷ Mùi (1919, 1979, 2059)

Mệnh hỏa hợp mệnh gì?

Chúng ta đã biết Mộc sinh Hỏa nên người mệnh hỏa sẽ hợp nhất với mệnh mộc cả về người, vật lẫn màu sắc hệ mộc chính là nguồn lực hỗ trợ quan trọng giúp cuộc đời của người mệnh hỏa thành công và tốt đẹp hơn.

Mộc sinh hỏa vậy còn hỏa sinh gì? Hỏa sinh Thổ, mọi vật khi bị ngọn lửa với sức nóng khủng khiếp của Hỏa thiêu đốt sẽ bị cháy thành tro tàn và trở về lại với đất mẹ.

Mệnh hỏa khắc mệnh gì, kỵ mệnh gì?

Mệnh Thủy khắc Hỏa vì nước có thể dập được lửa, trừ ngọn lửa không bao giờ tắt của mặt thì còn lại các ngọn lửa khác đều dễ dàng bị nước dập tắt. Ở chiều hướng ngược lại Hỏa lại có khả năng khắc chế được Kim, ngọn lửa hồng từ Hỏa có tác dụng tôi luyện kim loại để tạo ra các loại vật dụng, trang sức phục vụ đời sống hàng ngày.

Màu tương sinh mệnh hỏa?

Như đã nói các màu hệ mộc như xanh rêu, xanh lá cây chính là những màu tương hợp hỗ trợ cho người mệnh hỏa. Ngoài ra cũng không thể không nhắc đến các màu tương hợp bản mệnh hỏa như đỏ, cam…

Màu tương khắc mệnh hỏa?

Các màu đen, xanh dương mang hệ Thủy chính là khắc tinh của người bản mệnh Hỏa. Gia chủ mệnh hỏa nên tránh lựa chọn những loại đồ vật mang màu sắc Thủy này.

Mệnh hỏa hợp hướng nào?

Hành Hỏa cung Ly nằm ở hướng Nam, vì mộc sinh hỏa người mệnh hỏa vừa tương hợp với hướng nam bản mệnh vừa hợp với các hướng hành mộc là chính Đông, Đông Nam.

Hướng nào tương khắc mệnh hỏa?

Hướng chính Bắc hành Thủy cung Khảm là hướng khắc tinh của người mệnh Hỏa nên cần tránh hướng này.

Mộc sinh Hỏa dùng để làm gì?

Mộc sinh Hỏa nói riêng và ngũ hành tương sinh tương khắc kim mộc thủy hỏa thổ nói chung được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, đó có thể là lựa chọn hướng nhà, chọn hướng nằm ngủ, hướng để bàn làm việc, xe cộ, các loại cây hợp mệnh để kích tài vận may mắn cho gia chủ.

Mộc sinh Hỏa trong hôn nhân

Ứng dụng đầu tiêu của mộc sinh hỏa tương sinh tương khắc chính là xem hôn nhân và gia đình. Do đó chồng mệnh hỏa vợ mệnh mộc có hợp nhau hay không? là những câu hỏi chúng ta có thể dễ dàng giải đáp, vợ mệnh mộc là hậu phương vững chắc cho chồng mệnh hỏa phát triển sự nghiệp.

Còn bố mẹ mệnh hỏa sinh con mệnh mộc có được không? Điều này đi ngược lại theo quy luật tương sinh ngũ hành, nhẽ ra bố mẹ mệnh mộc sinh con mệnh hỏa mới đi đúng theo quy luật tự nhiên.

Tuy vậy chuyện vợ chồng, con cái là duyên trời cho chúng ta không cần thiết phải quá cứng nhắc trong những vấn đề này.

Mộc sinh Hỏa trong phong thuỷ nhà cửa

Mộc sinh hỏa tương sinh được ứng dụng quan trọng trong việc chọn hướng nhà. Việc chọn hướng nhà tương sinh với bản mệnh gia chủ, nếu gia chủ mệnh Hỏa khi chọn các hướng nhà hành Mộc không chỉ tránh được những điều không may mà ngược lại còn kích tài vận, may mắn đến với gia chủ nói riêng và những người trong ngôi nhà nói chung.

mộc sinh hoả
Ứng dụng mộc sinh hỏa trong phong thuỷ nhà cửa

Mộc sinh Hỏa chọn vật liệu

Không chỉ hướng nhà, kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng khi lên bản vẽ cho ngôi nhà cũng đã cân nhắc đến các loại vật liệu và màu sắc cũng phải có sự tương sinh với bản mệnh gia chủ. Gia chủ mệnh Hỏa thì chọn vật liệu đá, màu sơn hệ mộc như xanh rêu, xanh lá và tránh các loại màu sơn hệ thủy như sơn màu đen, xanh dương.

Mộc sinh Hỏa bố trí nội thất

Sau khi chọn hướng nhà, tiếp theo gia chủ sẽ cân nhắc đến việc bố trí đồ vật, nội thất cho ngôi nhà. Gia chủ mệnh Hỏa sẽ phải cân nhắc đến yếu tố mộc sinh hỏa tương sinh khi lựa chọn các vật dụng.

Mộc sinh Hỏa lựa chọn đồ vật

Ứng dụng mộc sinh hỏa trong việc lựa chọn các loại đồ vật hợp mệnh. Người mệnh Hỏa có thể chọn các loại đá phong thuỷ, vòng đeo tay phong thuỷ, ô tô, xe máy có màu sắc: xanh lá, xanh rêu mang hệ mộc.

Mộc sinh Hỏa trong thiết kế logo thương hiệu

Mộc sinh Hỏa còn được ứng dụng rộng rãi trong việc thiết kế logo cho thương hiệu, một chiếc logo chất lượng phải đáp ứng cả 2 tiêu chí quan trọng là màu sắc bắt mắt, sang trọng mà còn phải hợp với mệnh của mình.

Chẳng hạn một người chủ công ty mệnh Hỏa muốn thiết kế một chiếc logo cho công ty mình họ sẽ chú ý đến yếu tố tương sinh Mộc sinh Hỏa sẽ cân nhắc chọn các màu sắc thuộc mệnh mộc như xanh lá cây và kết hợp thêm màu của mệnh Hỏa là đỏ, cam.

(Q&A) Mộc sinh Hỏa và những nhầm lẫn tai hại

Hỏa sinh Mộc: Một trong những nhầm lẫn về quan hệ tương sinh đó là những người vẫn nghĩ Hỏa sinh Mộc, điều này hoàn toàn không đúng vì đó không phải là quan hệ tương sinh ngũ hành. Vì Hoả chỉ có thể thiêu đốt mọi thứ trở về với đất hay nói các khác hỏa chỉ có thể sinh ra thổ mà thôi.

Mộc sinh Thuỷ: Cũng giống như trường hợp trên chỉ có Thuỷ sinh Mộc, chỉ có nước mới giúp cho cây cối sinh trưởng và phát triển, cây cối muốn phát triển phải có sẽ hỗ trợ từ nước hay nói cách khác chỉ có Thủy mới có thể sinh ra Mộc chứ không có chuyện Mộc sinh Thủy được.

Mộc sinh Thổ: Hoàn toàn sai, giữa Mộc và Thổ chỉ tồn tại mối quan hệ tương khắc, kỵ hệ lẫn nhau chứ không bao giờ có chuyện tương sinh, hỗ trợ nhau. Mộc khắc Thổ mới là đúng vì cây cối sẽ hút hết dưỡng chất từ đất làm cho đất trở nên cằn cỗi.

Kết luận

Như vậy PhongThuyHub đã giúp bạn hiểu được tương sinh mộc sinh hỏa là gì? những ứng dụng rộng rải của mộc sinh hỏa vào trong đời sống hàng chứ không hoàn toàn là những học thuyết mơ hồ.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, đừng quên share nếu cảm thấy hữu ích!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x