(2023) Xem phong thủy mệnh Thổ hợp mệnh gì, màu gì?

mệnh thổ hợp mệnh gì

Bạn là người thuộc mệnh thổ chắc hẳn không ít lần bạn đã từng thắc mắc mệnh thổ hợp mệnh gì hay mệnh thổ hợp màu gì? Bạn tìm kiếm khắp google để tìm cho mình câu trả lời nhưng chưa thỏa mãn thì trong bài viết này PhongThuyHub sẽ giúp bạn.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu:

 • Mệnh thổ là gì?
 • Nam nữ mệnh thổ hợp mệnh gì?
 • Người mệnh thổ nên chọn ví, điện thoại hay xe máy màu gì?
 • Hướng nào tốt cho người mệnh thổ?

Mệnh thổ là gì?

Mệnh thổ là một trong 5 đại diện của ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mệnh thổ mang yếu tố và đặc tính của đất, vốn là môi trường sống lý tưởng để ươm mầm và giúp các loài sinh vật sinh sôi nảy nở, với những đặc tính này mệnh thổ nên thổ được ví như một người mẹ nuôi dưỡng bảo bọc các con.

Tính cách tốt đẹp của người mệnh thổ là thông minh, khôn ngoan nhưng đôi khi họ rất bảo thủ, cố chấp khiến cho những người xung quanh cảm thấy ngột ngạt khó chịu. Trước khi muốn biết mệnh thổ hợp mệnh gì hay kỵ mệnh nào chúng ta cần biết người mệnh thổ sinh năm bao nhiêu.

Mệnh thổ sinh năm bao nhiêu

Trong tam nguyên cửu vận tức 3 Nguyên và 9 Vận gồm 180 năm, mỗi nguyên 60 năm chính là vòng lục thập hoa giáp tương ứng với 10 thiên can và 12 địa chi mà chúng ta thường biết đến.

Nếu xét hết tam nguyên cửu vận từ năm 1864 đến năm 2043 thì những người thuộc mệnh thổ sẽ sinh vào những năm sau đây:

 • Canh Ngọ: sinh vào các năm 1870, 1930, 1990.
 • Tân Mùi: sinh vào các năm 1871, 1931, 1991.
 • Mậu Dần: sinh vào các năm 1878, 1938, 1998.
 • Kỷ Mão: sinh vào các năm 1879, 1939, 1999.
 • Canh Tý: sinh vào các năm 1900, 1960, 2020.
 • Tân Sửu: sinh vào các năm 1901, 1961, 2021.
 • Bính Thìn: sinh vào các năm 1916, 1976, 2036.
 • Đinh Tỵ: sinh vào các năm 1917, 1977, 2037.
 • Mậu Thân: sinh vào các năm 1908, 1968, 2028.
 • Kỷ Dậu: sinh vào các năm 1906, 1969, 2029.
 • Bính Tuất: sinh vào các năm 1886, 1946, 2006.
 • Đinh Hợi: sinh vào các năm 1887, 1947, 2007.

Các bài viết liên quan: 

Mệnh thổ hợp mệnh gì?

Theo học thuyết âm dương ngũ hành và quy luật tương sinh tương khắc, mệnh thổ sẽ hợp với mệnh hoả và kim nhưng bạn cần phải hiểu rõ giữa 3 mệnh này có mối quan hệ tương sinh không giống nhau.

mệnh thổ hợp mệnh gì
Ngũ hành tương sinh tương khắc

Bài viết này viết về chủ đề mệnh thổ hợp với mệnh gì nên sẽ lấy thổ làm trung tâm với:

 • Sinh nhập: Hỏa sinh Thổ với ý nghĩa mọi sinh vật sống khi bị Hỏa thiêu rụi sẽ trở về với đất chính là thổ→ trong mối quan hệ tương sinh này thổ nhận hết mọi thứ từ hoả.
 • Sinh xuất: Ngược lại với sinh nhập là sinh xuất trong đó thổ sẽ sinh kim, hay kim loại được hình thành nên từ trong lòng đất → trong mối quan hệ này tuy vẫn là tương sinh với nhau nhưng thổ đã mất đi nhiều thứ dành cho kim.
  Những người có ngũ hành mệnh kim thường rất thích hợp làm các công việc liên quan đến mệnh thổ như làm nhà đất chẳng hạn.

Tham khảo: Mệnh kim hợp mệnh gì

Mệnh thổ hợp với màu gì?

Màu sắc không chỉ quan trọng về mặt phong thủy, trong thiết kế hàng ngày mà nó còn góp phần mang lại tài lộc và sự may mắn trong cuộc sống. Với những ai không quan tâm đến yếu tố màu sắc trong phong thuỷ có thể thoải mái lựa chọn vật dụng như quần áo, giày dép hay các loại trang sức theo sở thích cá nhân.

Tuy nhiên khi có sự hiểu biết nhất định về phong thuỷ thì việc lựa chọn màu sắc như thế nào để phù hợp với bản mệnh để gia tăng tài lộc, phú quý cho bản thân cần phải được chú ý nhiều hơn.

Người mệnh thổ hợp mệnh gì khắc mệnh gì?

Việc lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp với bản mệnh cũng phải dựa trên quy luật sinh khắc của âm dương, ngũ hành. Trước tiên bạn cần phân biệt được màu sắc của từng hành trong ngũ hành.

Mệnh Mộc lấy màu Xanh lá cây làm gam màu chủ đạo.
Mệnh Hoả lấy màu Đỏ làm gam màu chủ đạo.
Mệnh Thổ lấy màu Vàng làm gam màu chủ đạo.
Mệnh Kim lấy màu Trắng làm gam màu chủ đạo.
Mệnh Thủy lấy gam màu Đen làm gam màu chủ đạo.

Khi nhìn vào đây thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy người mệnh thổ muốn được may mắn, tài lộc đến với mình thì nên chọn màu đỏ của mệnh Hoả như màu đỏ, tím, hồng và màu của mệnh Thổ như vàng, cam, nâu.

Mệnh thổ khắc màu gì, mệnh gì?

Có tương sinh thì ắt hẳn sẽ có tương khắc, vậy người mệnh thổ sẽ kỵ với người mệnh gì? Trong thuyết âm dương ngũ hành Thổ khắc Thuỷ và kỵ Mộc do đó với những ai mang mệnh thổ nên tránh những người những vật mang mệnh Thuỷ và Mộc.

Trong đó:

 • Khắc nhập: Mộc khắc Thổ, Thổ sẽ bị kìm hãm, khắc chế bởi Mộc làm cho Thổ không thể phát triển được → Thổ hoàn toàn bị động nên cực kỳ không tốt.
 • Khắc xuất: Thổ khắc Thuỷ, Thổ sẽ kìm hãm, khắc chế Thuỷ làm Thuỷ không thể phát triển → Thổ sẽ bị mất đi nhiều năng lượng để khắc chế Thuỷ nên không tốt.

Ở đây chúng tôi muốn giải thích kỹ hơn cho bạn hiểu rõ hơn vì có nhiều người trong chúng ta còn nhầm lẫn trong các mối quan hệ tương sinh và tương khắc, không phải cứ Mộc là khắc Thổ là xấu, không phải Thổ nào cũng kỵ Mộc vì mỗi một mệnh trong ngũ hành đều có 6 nạp âm tương ứng, do đó mỗi nạp âm của hành thổ sẽ vì đó mà có những đặc tính khác nhau.

Nếu như mệnh Thổ hợp với các màu thuộc mệnh Hoả thì nó cũng kỵ nhất là các màu sắc thuộc mệnh Mộc là xanh lục, xanh dương và màu Đen của mệnh Thủy; để không bị vận xui, đen đủi đeo bám mình khi chọn vật dụng bạn nên tránh chọn các loại màu sắc trên.

Các nạp âm ngũ hành mệnh thổ hợp mệnh gì?

Trong 60 năm (lục thập hoa giáp) sẽ chia làm 30 nạp âm, mỗi mệnh trong ngũ hành sẽ tương ứng với 6 nạp âm, trong đó mệnh thổ sẽ có 6 nạp âm là lộ bàng thổ, bích thượng thổ, đại trạch thổ, thành đầu thổ, sa trung thổ và ốc thượng thổ.

Về mặc tương khắc Thổ bị Mộc khắc chế nhưng không phải Thổ nào cũng sợ Mộc, trong 6 nạp âm của hành Thổ thì Lộ Bàng Thổ, Đại Dịch (trạch) Thổ và Sa Trung Thổ là những mệnh hầu như không sợ bị Mộc khắc mà ngược lại nếu được Mộc khắc lại là điều tốt trong 3 nạp âm còn lại là Bích thượng thổ, Thành đầu thổ và Ốc thượng thổ bị Mộc khắc chế hoàn toàn.

Mệnh Lộ Bàng Thổ hợp mệnh gì?

Lộ bàng thổ là những người có can chi thuộc Canh Ngọ sinh năm 1930, 1990, 2050 và Tân Mùi sinh năm 1931,1991, 2051.

mệnh lộ bàng thổ hợp mệnh gì
Mệnh lộ bàng thổ hay đất ven đường

Lộ có nghĩa là hiển lộ, thổ có nghĩa là đất cho nên lộ bàng thổ theo Hán Việt có nghĩa là đất ven đường, loại đất được bồi đắp để trở nên cứng cáp do đó những người thuộc mệnh này có tính cách kiên định, sống có nề nếp.

Giống như đất hiển lộ ra bên ngoài, người mệnh lộ bàng thổ có tính cách vui vẻ, hoà đồng có lối sống kỷ cương và lập trường riêng vững vàng. Đặc biệt rất chung thủy trong chuyện tình cảm, do đó những người nam sinh năm 1991 thường được xem là tuýp người của gia đình.

Đi kèm những ưu điểm nổi bật thì người có mệnh lộ bàng thổ cũng không ít những khuyết điểm trong đó sự cứng nhắc và cố chấp chính là khuyết điểm lớn nhất của họ, có đôi lúc chính sự cố chấp của họ trong các quyết định nên thường dễ bỏ lỡ những cơ hội tốt cả trong công việc kinh doanh lẫn chuyện tình cảm.

Mệnh Bích Thượng Thổ hợp mệnh gì?

Bích thượng thổ là những người có can chi Tân Sửu sinh vào các năm 1901, 1961, 2021 và Canh Tý sinh vào các năm 1900, 1960, 2020.

Bích thượng thổ trong tiếng Hán Việt có nghĩa là đất trên vách, loại đất bùn được trét bên ngoài vách có tác dụng như lớp bảo vệ che mưa che nắng.

Với đặc tính của đất trên vách được làm nên từ bùn nhuyễn trét vào tức phải có chỗ tựa thì nên hình, chính vì lẽ đó những người mang mệnh này có lối sống trung thực, trách nhiệm với mọi việc nhưng thường không được việc lớn, phù hợp để làm một người cộng sự đáng tin cậy hơn.

Ở họ luôn có sự suy nghĩ và tư duy logic nhưng thường không có lập trường riêng hay tính quyết đoán nên vô tình trở thành một người quân sư cho người khác, chưa kể họ thường hay suy nghĩ, lo lắng cho cuộc sống của những người xung quanh mình nhưng nhìn những người bản mệnh bích thượng thổ có cuộc sống ổn định, họ thích lui về phía sau hơn là đi đầu.

Tham khảo: Mệnh lộ bàng thổ hợp màu gì?

Mệnh Đại trạch thổ hợp mệnh gì?

Mệnh đại trạch thổ là những người có can chi Mậu Thân sinh vào các năm 1908, 1968, 2028 và Kỷ Dậu sinh vào các năm 1909, 1969, 2029.

Đại trạch thổ có sách thì viết là Đại dịch thổ, theo Hán-Việt có nghĩa là đất nền nhà hoặc là vùng đất rộng như ao hồ, đầm lầy thường được sử dụng để làm công ích cho xã hội, một số miếng đất đầm lầy về sau thường được cải tạo để làm các công trình công ích cho xã hội.

Những người có nạp âm đại trạch thổ thường sống thiện, thích làm việc công ích cho xã giống như ý nghĩa của chữ trạch chính là ao hồ, sông suối luôn mang nước đi khắp nơi bồi đắp, tạo sự sinh sôi nảy nở.

Bên cạnh đó những người có can chi Mậu Thân, Kỷ Dậu thường có sự kiên trì và nhẫn nại rất cao, ít bị tác động bởi yếu tố bên ngoài nhưng về mặt sự nghiệp thường ít có thành tựu do bản tính an nhàn và ít muốn tranh đấu.

Mệnh Thành Đầu Thổ hợp mệnh gì?

Thành đầu thổ là những người có can chi Mậu Dần sinh vào các năm 1878, 1938, 1998 và Kỷ Mão sinh vào các năm 1879, 1939, 1999.

mệnh thành đầu thổ hợp màu gì
Mệnh Thành Đầu Thổ

Trong từ điển Hán-Việt, Thành đầu thổ được hiểu là đất đầu thành, loại đất cũng rất cứng cáp. Do đó người mang mệnh Thành đầu thổ có tính cách mạnh mẽ và cương trực, thích giúp đỡ người khác và rất trung thành nếu như mệnh số của họ bình thường.

Nhưng không giống mệnh Bích thượng thổ, người mang mệnh Thành đầu thổ trong họ có sự quyết đoán bản lĩnh và đặc biệt là dám ra quyết định hành động nên nếu gặp thời cơ thích hợp, thiên thời ủng hộ họ có thể đứng lên làm lãnh đạo và tạo dựng nên cơ nghiệp lớn do đó có thể nói thành đầu thổ là mệnh thổ mạnh nhất trong các nạp âm của thổ.

Xem thêm: Mệnh thành đầu thổ hợp màu gì?

Mệnh Sa Trung Thổ hợp mệnh gì?

Sa trung thổ là những người có can chi Bính Thìn sinh vào các năm 1916, 1976, 2036 và Đinh Tỵ sinh năm vào các năm 1917, 1977, 2037.

Sa trung thổ trong tiếng Hán Việt được hiểu với nghĩa là đất lẫn trong cát hay đất phù sa chứ không phải cát sa mạc vốn là loại cát khô cằn và nóng rát mà thay vào đó đất được bồi đắp bởi phù sa có sự mềm mại, uyển chuyển và đặc biệt rất màu mỡ nơi đây là môi trường phù hợp để ươm mầm, phát triển các loại sinh vật.

Người mang mệnh Sa Trung Thổ có tài ăn nói, xử lý tình huống rất uyển chuyển và được nhiều quý nhân giúp đỡ. Tuy vậy, do tính cách cầu toàn chờ sự hoàn hảo nên cũng không ít lần họ lỡ mất những cơ hội tốt trong cuộc đời của mình.

Mệnh Ốc Thượng Thổ hợp mệnh gì?

Ốc thượng thổ là những người có can chi Bính Tuất sinh vào các năm 1886, 1946, 2006 và Đinh Hợi sinh vào các năm 1887, 1947, 2007.

mệnh thổ hợp mệnh gì
Ốc Thượng Thổ hay Ngói lộp nhà

Ốc thượng thổ trong tiếng Hán-Việt có nghĩa là đất mái nhà chính là ngói lợp nhà, muốn thành ngói lợp thì đất sét buộc phải trả quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao mà nên hình nên dạng chính vì lẽ đó những người mang mệnh ốc thượng thổ thường trải qua nhiều gian truân thử thách để đi đến đường thành công

Nhưng nếu thành công đến với những người mang mệnh ốc thượng thổ một cách quá dễ dàng thì không sớm thì muộn thành công đó cũng sẽ tiêu tan, nó cũng giống như đất sét chưa được nung ở nhiệt độ thích hợp, chưa đủ cứng cáp mà đã vội mang ra làm ngói lợp không sớm thì muộn cũng sẽ bị nước mưa cuốn trôi đi một cách dễ dàng mà thôi.

(Q&A) Giải đáp mệnh Thổ hợp mệnh gì?

Nữ mệnh thổ 1999 hợp màu gì?

Nữ sinh năm 1999 là Kỷ Mão thuộc mệnh Thành Đầu Thổ sẽ hợp với màu đỏ, cam của Hoả và Nâu, Vàng của Thổ.

Tuổi thìn 1976 mệnh thổ hợp điện thoại, ô tô, xe máy màu gì?

Người sinh năm 1976 là tuổi Bính Thìn mệnh Sa Trung Thổ nên chọn những vật dụng như điện thoại, ô tô hay xe máy có gam màu đỏ, cam, vàng, nâu thậm chí màu xanh của Mộc cũng không thành vấn đề.

Mệnh thổ hợp với những số gì?

Những con số phù hợp với người mệnh thổ giúp đem lại may mắn, tài lộc là những con số thuộc hành thổ gồm 2 ,5, 8 và tốt nhất chính là số 9 thuộc hành hoả.

Mệnh thổ hợp cây gì để bàn làm việc?

Một số loại cây mà người mệnh mộc có thể cân nhắc lựa chọn gồm cây phú quý, cây lưỡi hổ, cây vạn lộc, cây sen đá…

Mệnh thổ hợp xe màu gì?

Nên chọn những loại xe có màu của Hoả như đỏ, cam, hồng; màu của chính Thổ như vàng, nâu.

Mệnh thổ hợp hướng nào?

Mệnh thổ nằm ở giữa (trung cung) nên về mặt phương hướng rõ ràng người mệnh thổ sẽ hợp nhất với những căn nhà hướng Nam, hay nói cách khác những căn nhà hướng Nam mang mệnh hoả mà theo quy luật tương sinh thì hoả sẽ sinh thổ do đó gia chủ mệnh hoả khi chọn những căn nhà phía Nam sẽ được thoải mái, tràn đầy sức sống và được nhiều tài lộc, phú quý.

Mệnh thổ hợp làm nghề gì?

Mệnh thổ sẽ phù hợp với một số lĩnh vực mang yếu tố liên quan đến đất đai, khoáng sản, internet, nhà hàng khách sạn, hoá chất…

Mệnh thổ hợp đồ vật gì

Dựa vào quy luật tương sinh tương khắc và màu sắc những người mệnh thổ có thể lựa chọn các loại vật dụng cho phù hợp để giúp gia tăng tài lộc và vận may đến với bản thân mình.

Các loại đá, vòng đeo tay phù hợp với người mệnh thổ gồm: thạch anh tóc vàng hay vòng trầm hương 108 hạt..

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này PhongThuyHub đã giúp bạn hiểu rõ đầy đủ hơn về những người mệnh Thổ, biết được trong ngũ hành người mệnh Thổ sẽ hợp nhất với những người, vật dụng và các màu sắc thuộc Hỏa, đồng thời bị khắc chế bởi những người những vật thuộc Mộc.

Đọc đến bạn biết được mệnh thổ hợp mệnh gì, mệnh thổ hợp với màu gì thì nhớ để lại câu trả lời trong phần bình luận bên dưới để chúng tôi biết, À! đừng quên share cho người thân, bạn bè của mình bạn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x