(2023) Xem phong thủy mệnh Kim hợp mệnh gì, màu gì?

mệnh kim hợp mệnh gì

Mệnh kim hợp mệnh gì? Người mệnh kim sinh năm nào? hợp màu gì, kỵ màu gì? là những vấn đề được người mệnh Kim quan tâm, đây vốn là những yếu tố được đề cao trong phong thuỷ vì nó ảnh hưởng đến việc chọn vợ chồng, hợp tác làm ăn kể cả việc chọn hướng nhà.

Tất cả những vấn đề trên sẽ được PhongThuyHub giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng đi vào tìm hiểu ngay nhé!

Mệnh Kim là gì?

Trong học thuyết ngũ hành quan niệm vũ trụ được hình thành từ 5 yếu tố chính gồm Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Cả 5 yếu tố này có mối quan hệ tương sinh, khắc chế lẫn nhau tạo thành vòng tuần hoàn liên tục không ngừng nghỉ hình thành nên vũ trụ.

Kim là Kim loại, một vật ở thể rắn được kết tinh bởi khí trời và sự nuôi dưỡng của đất mẹ, kim loại mang nhiều giá trị tiềm ẩn cần con người chúng ta khai phá.

Tính cách người mệnh kim

Nếu mệnh Mộc mang ý nghĩa mùa xuân trăm hoa đua nở, mệnh Hỏa mang ý nghĩa của mùa hè nóng bức, thì mệnh Kim mang ý nghĩa cho mùa Thu là thời điểm lá rụng, cây cối trơ trọi; về mặt tích cực Kim sẽ thể hiện sự bản lĩnh, kiên cường trước khó khăn thử thách mà thiên nhiên ban tặng còn về mặt tiêu cực Kim mang lại sự u ám, phiền muộn.

Về tính chất vật lý Kim với hàm ý kim loại luôn tồn tại dạng vật thể rắn cứng cáp vừa có thể làm trang sức để trang trí nhưng vừa có thể trở thành vật dụng sắc bén như dao, kiếm để mang lại hiểm họa không chỉ cho người xung quanh mà còn chính bản thân người mang mệnh này.

Bên cạnh dùng làm trang sức, vật dụng phục vụ đời sống hàng ngày mà kim loại còn được sử dụng làm vật dẫn như đồng, niken, bạc, vàng hay kim cương… Người mệnh kim được ví như một chất xúc tác, là người trung gian truyền đạt ý tưởng cho các bên.

Ưu điểm:

 • Tính cách mạnh mẽ, cương trực.
 • Bản lĩnh trước mọi sóng gió.
 • Bền bỉ, gan lì.
 • Sắc sảo trong mọi việc.

Nhược điểm:

 • Đôi lúc vì quá sắc sảo khiến họ trở nên cứng nhắc.
 • Kiêu ngạo, khó làm hài lòng người xung quanh.
 • Mệnh kim sinh năm bao nhiêu

Vậy người mệnh kim là những người sinh năm nào, tuổi gì?

Trong thuyết tam nguyên cửu vận 180 năm bắt đầu từ năm 1864 – 2043 thì những người thuộc mệnh kim sẽ được sinh vào những năm sau đây:

 • Giáp Tý: sinh vào các năm 1864, 1924, 1984
 • Ất Sửu: sinh vào các năm 1865, 1925, 1985
 • Nhâm Dần: sinh vào các năm 1902, 1962, 2022
 • Quý Mão: sinh vào các năm 1903, 1963, 2023
 • Canh Thìn: sinh vào các năm 1880, 1940, 2000
 • Tân Tỵ: sinh vào các năm 1881, 1941, 2001
 • Giáp Ngọ: sinh vào các năm 1894, 1954, 2014
 • Ất Mùi: sinh vào các năm 1895, 1955, 2015
 • Nhâm Thân: sinh vào các năm 1872, 1932, 1992
 • Quý Dậu: sinh vào các năm 1873, 1933, 1993
 • Canh Tuất: sinh vào các năm 1910, 1970, 2030
 • Tân Hợi: sinh vào các năm 1911, 1971, 2031

Mệnh Kim hợp mệnh gì, màu gì?

Trong mối quan hệ tương sinh:

 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim
 • Kim sinh Thuỷ
 • Thuỷ sinh Mộc

Nhìn vào mối quan hệ tương sinh ở trên có thể thấy mệnh Kim hợp Thổ, Kim và Thuỷ. Tương sinh chỉ sự hoà hợp, sinh sổi nảy nở giống như mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, bài viết này lấy mệnh Kim làm chủ đạo (tôi).

 • Sinh nhập: Thổ sinh ra Kim → Kim loại được hình thành và sinh ra từ trong lòng đất nên trong mối quan hệ này Thổ là mẹ còn Kim là con cái, Kim đương nhiên được hưởng hết mọi lợi ích, sự bảo bọc từ Thổ.
 • Sinh xuất: Kim sinh Thuỷ → Kim loại khi bị nóng chảy, oxy hóa sẽ chuyển từ dạng rắn sang dạng lỏng nên trong mối quan hệ này Kim là mẹ còn Thuỷ là con cái, Kim sẽ bị mất mát lợi ích cho Thuỷ.

Qua đây bạn đã có thể trả lời được câu hỏi mệnh kim hợp mệnh gì rồi phải không? Rõ ràng người mệnh kim phù hợp và được lợi nhiều nhất với những người mệnh Thổ trong rất nhiều lĩnh vực từ làm ăn, kinh doanh cho đến mối quan hệ vợ chồng.

mệnh kim hợp mệnh gì
Màu sắc hợp mệnh Kim

Mệnh kim sẽ có gam màu chủ đạo là trắng, xám và bạc. Dựa vào đó có thể dễ dàng biết được mệnh kim hợp màu gì? Ngoài màu chủ đạo của của Kim thì mệnh Kim sẽ hợp với nhất với các màu của thổ là Vàng, Nâu nhạt vì Thổ sinh Kim và phần nào đó là màu của Thuỷ là đen và xanh biển.

Mệnh Kim khắc mệnh gì, kỵ màu gì?

Ngược lại với mối quan hệ tương sinh hỗ trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển là mối quan hệ tương khắc, kỵ hệ và kiểm soát lẫn nhau trong đó:

 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thuỷ
 • Thuỷ khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc

Tương tự như tương sinh có sinh nhập và sinh xuất, tương khắc cũng có khắc nhập và khắc xuất.

 • Khắc nhập: Hỏa khắc Kim hay kim loại sợ lửa, kim loại ở thể rắn vốn rất cứng cáp nhưng khi gặp lửa lại bị nung chảy trở về dạng lỏng nên trong mối quan hệ này Kim ở thế bị động và bị Hỏa kiểm soát hoàn toàn.
 • Khắc xuất: Kim khắc Mộc hay đao kiếm có thể dễ dàng nhặt được cây cối, trong mối quan hệ này Kim là người gây ra thiệt hại cho Mộc.

Mệnh Kim kỵ nhất là các màu của Hoả là đỏ, hồng, cam ngoài ra bạn nên tránh chọn đồ vật hay trang trí nhà cửa có các màu của Mộc vì Kim khắc Mộc làm tiêu hao năng lượng của Kim.

Các loại nạp âm mệnh kim hợp mệnh gì?

Tương tự như các mệnh khác thuộc ngũ hành, mệnh kim có 6 nạp âm gồm:

 • Hải Trung Kim (Vàng trong biển)
 • Kiếm Phong Kim (Kim đầu kiếm)
 • Bạch Lạp Kim (Kim chân đèn)
 • Sa Trung Kim (Vàng trong cát)
 • Kim Bạc Kim: (Kim mạ vàng)
 • Thoa Xuyến Kim (Vàng trang sức)

Mỗi một nạp âm của mệnh Kim cũng theo đó mà có những điểm riêng.

Mệnh Hải Trung Kim hợp mệnh gì?

Hải Trung Kim là những người Can Chi thuộc Giáp Tý sinh vào các năm 1864, 1924, 1984 và Ất Sửu sinh vào các năm 1865, 1925, 1985. Trong Hán-Việt, Hải Trung Kim có nghĩa là Vàng trong biển, một cái tên nghe rất mỹ miều kiêu sa nhưng thực ra những người mang bản mệnh này được xem là hiền nhất trong 6 nạp âm của hành Kim.

mệnh hải trung kim
Mệnh Hải Trung Kim

Vàng trong biển khi đọc lên chúng ta liền liên tưởng đến một thứ gì đó rất quý giá mà ở đây chính là vàng, một vật lấp lánh dùng làm đồ trang sức nhưng không bộc lộ ra bên ngoài mà lại ẩn sâu dưới lòng đại dương, qua đó cho thấy những người có nạp âm Hải Trung Kim dù rằng cao sang, quyền quý nhưng lại không muốn cho người khác nhìn thấy.

Với tính cách điềm đạm, hiền lành nhưng nội tâm vững vàng những người mệnh Hải Trung Kim thật sự là chỗ dựa tinh thần cho gia đình, bạn bè. Trong công việc họ là người ít khi thể hiển dù rằng rất tài năng, chỉ khi xảy ra vấn đề họ sẽ đứng ra nhận lấy trách nhiệm và giải quyết nó một cách quyết đoán.

Vốn được xem là người hướng nội nên người mệnh này ít khi bộc lộ, thể hiện cảm xúc ra bên ngoài; với một người con gái mang mệnh Hải Trung Kim ở họ có sự bí hiểm, có điều gì đó khiến cho người khác giới tò mò muốn khám phá.

Họ giống như lòng đại dương, trên mặt thì sóng yên biển lặng nhưng sâu bên dưới, ẩn sâu trong nội tâm họ là nhiều suy nghĩ, toan tính khó ai biết được; nhìn chung mệnh Hải Trung Kim tuy lành tính nhưng nếu tâm cơ không tốt thì quả thật là khó lường, không biết nội tâm họ đang suy tính điều gì.

Mệnh Kiếm Phong Kim hợp mệnh gì?

Kiếm Phong Kim là những người có Can Chi thuộc Nhâm Thân sinh vào các năm 1872, 1932, 1992 và Quý Dậu sinh vào các năm 1873, 1933, 1993. Trong Hán-Việt, Kiếm Phong Kim được hiểu với nghĩa là vàng trong kiếm hay bạc trong kiếm…

mệnh kim hợp mệnh gì
Mệnh Kiếm Phong Kim

Ở đây chúng ta nên hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của nạp âm này, vàng hoặc có thể là một kim loại nào đó khi được tôi luyện dưới sức nóng của lửa sẽ trở nên cứng cáp, sắc nhọn hơn cũng giống như một con người chúng ta khi trải qua những chông gai, thử thách mà cuộc sống ban tặng sẽ trở nên bản lĩnh, kiên cường không một ai có thể khuất phục được.

Và đó cũng chính là lý do mà Kiếm Phong Kim không kỵ Hỏa mà ngược lại còn rất hợp với Hoả. Người mệnh Kiếm Phong Kim trong công việc họ cực kỳ nghiêm túc, khả năng tự lực cánh sinh rất cao, chưa kể vốn thuộc tuýp người tư duy logic nên họ thường tính toán rất kỹ, chi tiết mọi việc.

Trong công việc họ nghiêm khắc như vậy nhưng nội tâm bên trong lại ấm áp, thích hỗ trợ những người xung quanh từ gia đình, đồng nghiệp lẫn trong mối quan hệ tình cảm.

Mệnh Bạch Lạp Kim hợp mệnh gì?

Bạch Lạp Kim là những người có Can Chi thuộc Canh Thìn sinh vào các năm 1880, 1940, 2000 và Tân Tỵ sinh vào các năm 1881, 1941, 2001. Trong Hán-Việt, Bạch Lạp Kim được hiểu với nghĩa là vàng trong nến hay vàng chân đèn.

mệnh kim hợp mệnh gì
Mệnh Bạch Lạp Kim

Vàng ở thể rắn cứng cáp nhưng khi bị nung nóng ở nhiệt độ cao sẽ biến đổi thành sáp nến mềm yếu hơn rất nhiều. “Bạch lạp” có nghĩa là cây nến trắng, người xưa đã rất tinh tế trong việc lấy hình ảnh cây nến trắng để ví cho sự tinh khiết, vàng ở thể rắn sau khi tìm được cần phải trải qua quá trình tôi luyện vất vả để loại bỏ hết tạp chất trở về với nguyên bản.

Đây cũng chính là tính cách và đặc điểm chung của người thuộc mệnh bạch lạp kim này, muốn đạt được thành công, thành tựu trong cuộc sống bắt buộc họ phải học tập, rèn luyện và tu dưỡng bản thân.

Ở những người mệnh Bạch Lạp Kim luôn có sự nhiệt tình, làm việc gì cũng nhanh nhẹn tháo vát, họ có chính kiến riêng nên một khi mong muốn làm việc gì đó thì khó ai mà ngăn cản được. Thuộc tuýp người sôi nổi và hướng ngoại nên về mặt cảm xúc rất rất khó che giấu, một khi đã yêu ghét ai đó thay vì giữ trong lòng họ sẽ thể hiện ngay ra mặt cho chúng ta thấy thông qua hành động và cử chỉ.

Mệnh Sa Trung Kim hợp mệnh gì?

Sa Trung Kim là những người Can Chi Giáp Ngọ sinh vào các năm 1894, 1954, 2014 và Ất Mùi sinh vào các năm 1895, 1955, 2015. Trong Hán-Việt, Sa Trung Kim được hiểu với nghĩa là vàng ẩn trong cát, sa ở đây không phải là cát ở sa mạc nóng rát mà là cát của phù sa màu mỡ.

mệnh kim hợp mệnh gì
Mệnh Sa Trung Kim

Người mệnh Sa Trung Kim giống như vàng ẩn trong cát, cần phải qua quá trình đãi cát cực cực khổ mới tìm được vàng, họ chỉ muốn được người khác khám phá chứ bản thân họ ít khi thể hiện ra bên ngoài, có thể nói họ giống như quý nhân vậy một khi xuất hiện sẽ lan tỏa sự tích cực của bản thân đến với mọi người, hỗ trợ mọi người cùng phát triển.

Trái ngược với Bạch Lạp Kim, người mệnh Sa Trung Kim là người hướng nội, sống nội tâm và chỉ muốn giữ những cảm xúc cho riêng mình. Mới đầu khi gặp họ ta có vẻ thấy họ khó gần vì ít nói nhưng dần dà theo thời gian khi biết họ đủ lâu ta mới nhận thấy bên ngoài vỏ bọc khó gần đó là một người sống tình cảm, có sự khoan dung và độ lượng với người khác.

Do là vàng ẩn trong cát nên buộc người chúng ta phải đãi phải tìm thì mới ra, khó mà đọc được suy nghĩ của họ, bởi thế người mệnh này chỉ thích làm những công việc mang tính bền vững, không thích làm những việc lặt vặt tốn thời gian. Chỉ cần là việc có giá trị lâu dài họ không ngại khó, ngại khổ mà dốc sức làm đến nơi đến chốn.

Người mệnh Sa Trung Kim đều hợp với tất cả nạp âm của mệnh thổ cả trong chuyện tình duyên nam nữ lẫn trong làm ăn, kinh doanh. Nếu bạn là người mệnh thổ khi gặp được người mệnh Sa Trung Kim thì cần phải trân trọng.

Mệnh Kim Bạch Kim hợp mệnh gì?

Kim Bạch Kim là những người Can Chi Nhâm Dần sinh vào các năm 1902, 1962, 2022 và Quý Mão sinh vào các năm 1903, 1963, 2023. Trong Hán-Việt, Kim Bạch Kim được hiểu với nghĩa là kim mạ vàng hay vàng mạ.

mệnh kim hợp mệnh gì
Mệnh Kim Bạch KIm

Kim Bạch Kim là loại vàng nén, bạc thỏi nén đã được tôi luyện để trở về dạng nguyên bản, tinh khiết không còn dính tạp chất hay nói cách khác Kim Bạch Kim có sự sang trọng, quý phái. Người mệnh Kim Bạch Kim cũng mang nét quý phái như chính bản mệnh của họ, có chút gì đó kiêu kỳ.

Khi còn trẻ họ là người là những đứa trẻ bướng bỉnh, khó uốn nắn cho nên khi lớn lên họ thường chọn cho mình lối sống cô đơn, họ thích ở một mình thích tư duy độc lập và ít khi muốn bộc bạch, tâm sự với những người xung quanh.

Trong chuyện tình cảm họ tương đối khó lựa chọn bạn đời, còn trong việc họ luôn thể hiện mình là người có sự quyết đoán, táo bạo, dám nghĩ dám làm một khi đã làm là làm đến nơi đến chốn. Nhìn chung những người mệnh Kim Bạch Kim đáng để chúng ta tin tưởng.

Mệnh Thoa Xuyến Kim hợp mệnh gì?

Thoa Xuyến Kim là những người Can Chi Canh Tuất sinh vào các năm 1910, 1970, 2030 và Tân Hợi sinh vào các năm 1911, 1971, 2031. Trong Hán-Việt, Thoa Xuyến Kim được hiểu với nghĩa là vàng trang sức.

mệnh kim hợp mệnh gì
Mệnh Thoa Xuyến Kim

Trong 6 nạp âm của mệnh Kim thì Thoa Xuyến Kim được xem là người mang vận số tốt nhất, dù là nam hay nữ thì ở họ luôn toát lên vẻ quý phái sang trọng khiến người đối diện say mê ngay lần đầu gặp gỡ.

Nhờ kỹ năng giao tiếp khéo léo họ dễ dàng bắt chuyện với người khác và lấy lòng họ một cách dễ dàng, bên cạnh những lĩnh vực thiên về ngoại giao Thoa Xuyến Kim cũng thích hợp với những công việc mang tính nghệ thuật như hội hoạ hay điêu khắc, thiết kế thời trang.

Về tình duyên, mệnh Thoa Xuyến Kim rất kén cá chọn canh vì suy cho cùng người họ yêu thương nhất vẫn chính là bản thân mình, họ luôn đi tìm cho mình một nửa kia hoàn hảo và rồi để lỡ mất những mối nhân duyên tốt đẹp.

Bên cạnh những điểm nổi trội, người mệnh Thoa Xuyến Kim cũng rất cứng nhắc, một phần họ sinh ra vốn đã được ưu ái cho vận số tốt đẹp nên trong họ có sự kiêu ngạo, rất khó để họ có thể nghe một ai đó khuyên bảo.

Mệnh kim nào mạnh nhất trong 6 nạp âm?

Khi đã hiểu được ý nghĩa của 6 nạp âm mệnh kim có thể nhận thấy Hải Trung Kim, Bạch Lạp Kim, Kim Bạch Kim, Xoa Xuyến Kim đều kỵ, sợ gặp Hoả vì khi gặp phải Hoả 4 nạp âm này dễ dàng bị nung chảy sang thể lỏng, hay nói theo mệnh số thì 4 nạp âm này của mệnh Kim có cuộc sống ít vất vả hơn 2 nạp âm còn lại.

Kiếm Phong Kim là câu trả lời cho câu hỏi mệnh kim nào mạnh nhất trong các loại nạp âm của mệnh Kim. Cùng với Sa Trung Kim, Kiếm Phong Kim hoàn toàn không sợ lửa mà ngược lại nhờ có lửa mà vàng lẫn tạp chất được nên hình nên dạng trở thành những đồ vật có giá trị cao.

Mệnh kim hợp mệnh gì nhất là câu hỏi chung chung vì rõ ràng mỗi nạp âm của kim lại có những đặc điểm khác nhau, không thể chỉ qua một vài từ là có thể diễn tả hết ý được.

(Q&A) Giải đáp thắc mắc mệnh Kim hợp mệnh gì?

Mệnh Kim hợp mệnh Thủy không?

Đây là câu hỏi mà các cặp đôi yêu nhau và sắp bước đến ngưỡng cửa hôn nhân hay hỏi nhất. Trong ngũ hành tương sinh, Kim sẽ sinh Thuỷ vì kim loại khi được nung nóng đến một nhiệt độ nhất định sẽ từ thể rắn chuyển sang thể lỏng.

Do đó, mệnh Kim hoàn toàn hợp với mệnh Thuỷ. Trong mối quan hệ này Kim là cha mẹ, Thuỷ là con cái nên mọi điều tốt nhất của Kim sẽ được chuyển sang cho Thuỷ, có thể thấy Kim bị mất mát đi còn Thuỷ sẽ nhận được.

Mệnh Kim là người đứng phía sau giúp đỡ, hỗ trợ cho mệnh Thuỷ phát triển; nếu đã ở trong mối quan hệ tương sinh này người mệnh Kim phải chấp nhận gánh lấy trách nhiệm, thúc đẩy để người mệnh Thuỷ đi đến thành công. Tất nhiên là không có chuyện chỉ mỗi mình mệnh Thuỷ được lợi mà mệnh Kim cũng nhờ đó mà đi lên, phải nói đây là mối quan hệ đôi bên đều được cát lợi.

Mệnh thổ hợp màu trắng không?

Hợp vì đây vốn dĩ là gam màu chủ đạo của người mệnh Kim.

Mệnh kim hợp xe màu gì?

Không chỉ cần cân nhắc đến túi tiền, thương hiệu mà nhiều người trước khi mua xe còn rất coi trọng yếu tố màu sắc, chọn những màu hợp với mệnh của bản thân để gia tăng khí vượng, may mắn đến với mình.

Người mệnh Kim nên chọn xe có các màu sắc Thổ như vàng, nâu nhạt. Ngoài xe máy, ô tô mà các vật dụng khác cũng nên hướng đến những gam màu của thổ và tránh chọn các màu đỏ, hồng, cam thuộc Hoả.

Mệnh kim hợp hướng nào?

Người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung khi mua nhà hay làm nhà mới họ rất coi trọng vấn đề phong thuỷ, tính cung phi vợ chồng, tính tuổi kim lâu, xem xem bản thân có bị phạm hoang ốc hay không?

Với gia chủ mệnh kim vừa phải tính toán những vấn đề ở trên, mệnh kim hợp mệnh gì mà còn xem mệnh kim hợp hướng nào? Hướng chính của mệnh Kim nằm ở Tây, chọn những căn nhà phù hợp với mệnh sẽ giúp tăng vượng khí cho gia chủ và những người ở trong căn nhà đó.

Quan niệm người xưa thì lại không thích nhà hướng Tây vì nước ta có khí hậu nhiệt đới vốn nóng ẩm vào mùa hè. Bên cạnh đó người mệnh Kim cũng sẽ hợp với Bắc và Tây Bắc và không hợp với các hướng Đông, Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam.

Mệnh kim hợp số nào?

Dựa vào sự tương sinh, tương khắc trong ngũ hành những người thuộc bản mệnh kim sẽ hợp nhất với những số thuộc mệnh Thổ, Kim; ở phía ngược lại họ sẽ rất kỵ rơ với những con số thuộc mệnh Hoả.

Trong câu nói:

 • Càn, Đoài Kim thì các số thuộc cung Càn (6) và Đoài (7) là mệnh Kim.
 • Cấn, Khôn Thổ thì các số thuộc cung Cấn (8) và Khôn (2) là mệnh Thổ.

Nếu bạn là người mệnh Kim nên chọn những số điện thoại, biển số xe liên quan đến các con số 2, 6, 7, 8 trong đó 2, 8 là những con số ưu tiên chọn vì nó sẽ mang đến cho bạn may mắn trong công việc và sự bình an trong tâm hồn vì “Thổ sinh Kim” mà phải không.

Mạng kim hợp với nghề gì?

Người mệnh kim thích hợp làm những công việc liên quan đến kim loại như chế tạo máy móc, cơ khí; ngân hàng vì liên quan đến kim tiền, công nghệ cao vì có thể làm chất bán dẫn trong chip điện thoại, máy tính; nghề hoàn kim chế tác vàng bạc, đá quý…

Kết luận

Nếu đã đọc đến đây chúng tôi nghĩ bạn cũng đã biết được mệnh kim hợp mệnh gì, mệnh kim sinh năm nào hay mệnh kim hợp số nào rồi phải không. Nếu thấy bài viết viết này hữu ích đừng quên share cho bạn bè mình cùng đọc bạn nhé!

4.3 6 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x