Hạn hoang ốc là gì? Cách tính và hoá giải Hoang Ốc!

hoang ốc là gì

Bên cạnh Tam Tai, Kim Lâu thì chắc hẳn chúng đã từng không ít lần nghe về hoang ốc, vậy hoang ốc là gì? Bị hạn hoang ốc ảnh hưởng như thế nào đến việc xây sửa nhà cửa của gia chủ trong năm đó cũng như cách hoá giải hạn hoang ốc như thế nào?

Hãy cùng PhongThuyHub đi vào tìm hiểu xem hoang ốc có đáng sợ giống như những gì mà dân gian hay truyền miệng không nhé!

Hoang ốc là gì?

Theo từ điển tiếng Hán-Việt thì “Hoang” được hiểu với nghĩa là bỏ hoang còn “Ốc” có nghĩa là ngôi nhà, do đó khi chúng ta ghép cả hai từ “Hoang Ốc” vào lại với nhau sẽ ra nghĩa là ngôi nhà bị bỏ hoang không có người ở, bởi thế trước khi xây nhà người ta thường xem trong năm đó bản thân có bị hạn hoang ốc hay không.

Hoang ốc cùng kim lâu và tam tai theo quan niệm xưa kia là 3 đại hạn lớn mà con người gặp phải. Tất nhiên chúng ta cũng không thể bỏ qua hạn thái tuế.

Phạm hạn hoang ốc là gì?

Phong thuỷ quan niệm những người trong năm phạm hoang ốc hay bị hạn hoang ốc là không được tuổi làm nhà, nếu muốn động thổ khởi công làm nhà mới thì trong năm đó cần phải mượn tuổi của người khác.

Cách tính tuổi hạn hoang ốc năm 2023

So với tam tai, kim lâu thì cách tính tuổi hạn hoang ốc không hề phức tạp mà thực ra còn rất đơn giản, bạn có thể bấm nhanh chóng trên lòng bàn tay hoặc dựa vào tra dưới đây.

hoang ốc là gì
Hoang ốc là gì

Quy tắc tính hạn hoang ốc như sau: Tuổi chục liên tiến thuận hành, Khởi 10 tại Nhất Cát, đi theo chiều kim đồng hồ 20 tại Nhị Nghi, 30 tại Tam Địa Sát, 40 tại Tứ Tấn Tài, 50 tại Ngũ Thọ Tử, 60 tại Lục Hoang Ốc. Sau khi hết tuổi chục thì đến tuổi lẻ 61 tại Nhất Cát, 62 tại Nhị Nghi… cho đến khi tuổi hiện tại của ta rơi vào cung nào thì dừng lại xem ý nghĩa của cung đó là tốt hay xấu. Nếu rơi vào cung tốt thì được tuổi làm nhà còn ngược lại rơi vào cung xấu thì không được tuổi làm nhà.

Ý nghĩa của 6 cung hoang ốc là gì

Mỗi một cung thuộc lục hoang ốc dù đều mang một ý nghĩa nhất định.

  1. Nhất Cát: “Nhất kiết an cư, thông vạn sự” là cung tốt, có ý nói gia chủ có tuổi rơi vào cung nhất cát sẽ có chốn an cư, công việc thuận lợi, mọi sự đều hanh thông.
  2. Nhị Nghi: “Nhị nghi tấn thất địa sinh tài” là cung tốt, ý nói gia chủ sẽ có lợi về nhiều mặt, đặc biệt là giàu có về mặt vật chất.
  3. Tam Địa Sát: “Tam sát nhơn do giai đắc bệnh” là cung xấu, ý nói gia chủ có tuổi rơi vào cung này dễ sinh bệnh, mất mát của cải.
  4. Tứ Tấn Tài: “Tứ Tấn Tài chi phước lộc lai” là cung tốt, ý nói gia chủ có tuổi rơi vào cung này sẽ được nhiều phúc báo tốt về sau.
  5. Ngũ Thọ Tử: là cung rất xấu, ý nói gia chủ và những thành viên trong ngôi nhà sẽ mâu thuẫn, khó hoà giải hay xa hơn là phụ tử chia ly.
  6. Lục Hoang Ốc: là cung xấu, ý nói làm nhà trong năm lục hoang ốc gia chủ sẽ bị lận đận sự nghiệp, bị tiểu nhân hãm hại.

Ví dụ 1: Gia chủ có tuổi mụ 36 tuổi là tuổi con gì và có làm nhà được không?

Trong ví dụ này gia chủ có tuổi mụ hay tuổi âm là 36 tuổi vào năm 2023 (năm sinh bằng năm hiện tại trừ tuổi âm cộng 1) tức sinh năm 2023 – 36 + 1= 1988 (Mậu Thìn)

Áp dụng cách tính hoang ốc tuổi chục liên tiến thuận hành vào bắt đầu tính từ 10 Nhất Cát, 20 Nhị Nghi, 30 Tam Địa Sát, 31 Tứ Tấn Tài, 32 Ngũ Thọ Tử, 33 Lục Hoàng Ốc, 34 Nhất Cát, 35 Nhị Nghi, 36 Tam Địa Sát.

Gia chủ sinh sinh năm 1988 bị hạn hoang ốc Tam Địa Sát vào năm 2023, không được tuổi làm nhà hay người xưa hay nói đại hạn tuổi 36.

Ví dụ 2: Người nam sinh năm Bính Dần 1986 trong năm 2023 muốn xây nhà hoặc mua nhà mới có được hay không?

Vào năm 2023 người nam sinh năm 1986 lúc bấy giờ có tuổi âm hay tuổi mụ là 38 tuổi (năm sinh bằng năm hiện tại trừ tuổi âm cộng 1) tức sinh năm 2023 – 38 + 1= 1986 (Bính Dần).

Ở ví dụ 1, 36 Tam Địa Sát, ta tính tiếp 37 Tứ Tấn Tài, 38 Ngũ Thọ Tử, người này bị phạm vào hoang ốc nên trong năm 2023 chưa được tuổi làm nhà, chỉ khi sang năm sau tức 2025 người Bính Dần bước sang tuổi 40 mới được tuổi xây nhà, sửa chữa hoặc mua nhà mới.

bàn tay hoang ốc
Cách tính hạn hoang ốc trên bàn tay

Ví dụ 3: Gia chủ có tuổi mụ 47 tuổi là tuổi con gì? vào năm 2023 có làm nhà được không?

Vào năm 2023 gia chủ có tuổi mụ hay tuổi ta 47 tuổi, tức sinh năm Đinh Tỵ 1977.

Áp dụng cách tính tuổi chục đi liên tiếp thuận hành như trên: Khởi 10 tại Nhất Cát, 20 tại Nhị Nghi, 30 tại Tam Đại Sát, 40 tại Tứ Tấn Tài; hết tuổi chục thì đến tuổi lẻ 41 tại Ngũ Thọ Tử, 42 tại Lục Hoang Ốc, 43 tại Nhất Cát, 44 tại Nhị Nghi, 45 tại Tam Địa Sát, 46 tại Tứ Tấn Tài và 47 Ngũ Thọ Tử không tốt. Do đó người 47 tuổi “không được tuổi làm nhà”.

Ví dụ 4: Gia chủ sinh năm giáp tý 1984 vào năm 2023 có bị hạn hoang ốc hay không?

Vào năm 2023, gia chủ sinh năm 1984 sẽ có tuổi mụ là 40, rơi vào cung Tứ Tấn Tài là cung tốt nên không bị phạm hoang ốc.

Ví dụ 5: Trên 70 tuổi làm nhà có cần xem tuổi không, cụ thể là 71 tuổi?

60 Lục Hoang Ốc là hết một vòng đến 70 tại Nhất Cát, 71 tại Nhị Nghi là được tuổi làm nhà.
Các tuổi phạm hoang ốc

Nếu tuổi của bạn rơi vào một trong ba cung Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc thì cần phải tránh động thổ xây nhà mới.

So với các hạn thái tuế, tam tai hay kim lâu thì việc tính toán hoang ốc được xem là đơn giản nhất, ai cũng dễ dàng tính được nhưng để giúp bạn tiết kiệm thời gian thì chúng tôi đã tính sẵn những tuổi phạm hạn hoang ốc, không được tuổi làm nhà gồm các tuổi: 19, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 71, 72, 75, 77, 78.

Nhìn vào danh sách trên thì có thể thấy những người trên 70 tuổi muốn làm nhà vẫn được nhưng theo quan điểm nhân sinh và góc nhìn thực tế cho thấy tuổi làm nhà không nên quá già, thường thì những người trong độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi là đẹp nhất, tuổi chín mùi nhất của đời người để động thổ xây nhà mới.

Cách hóa giải hạn hoang ốc

Nếu tuổi gia chủ rơi vào 3 cung Nhất Cát, Nhị Nghi và Tứ Tấn Tài đều là những cung tốt; không những rất “được tuổi làm nhà” mà còn mang lại tài lộc và phú quý cho gia chủ. Ngược lại, nếu tuổi gia chủ rơi vào một trong 3 cung còn lại là Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử và Lục Hoang Ốc là 3 cung từ xấu cho đến rất xấu “không được tuổi làm nhà”.

Vậy cách hoá giải hạn hoang ốc như thế nào?

Nếu gia chủ trong năm có ý định làm nhà sau khi tính toán nhận thấy bản thân không bị hạn tam tai, kim lâu mà lại gặp hạn hoang ốc thì vẫn có thể động thổ xây nhà nhưng đến ngày nhập trạch thì nhờ người vừa hợp tuổi và vừa được tuổi bước chân vào hoặc ở một thời gian, thường thì những người đàn ông có vai vế như trưởng bối đã có gia đình và điều kiện kinh tế ổn định.

Tuy vậy cách hoá giải được dân gian xưa nay vẫn thường làm nếu chẳng may bị phạm hoang ốc đó là mượn tuổi người khác, một người được tuổi hay nói cách khác là không bị phạm 3 đại nạn là “tam tai”, “hoang ốc”, “kim lâu” đứng ra làm lễ động thổ, nhập trạch trước khi về nhà mới. Đến năm gia chủ được tuổi làm nhà thì có thể làm lễ mua bán để sang tên.

Nếu trước khi kết hôn thì người ta hay tính toán cung phi bát trạch để xem mệnh của cả nam lẫn nữ thì việc động thổ xây nhà cũng thế. Đối với quan niệm Á Đông, ngôi nhà rất quan trọng do đó phải luôn được tính toán cho cẩn thận tránh những hối tiếc về sau.

Tính tuổi làm nhà chỉ là bước đầu tiên trước khi quyết định động thổ làm nhà mới, chỉ dành cho những người đã có sẵn mảnh đất có thể là do ông bà cha mẹ để lại, trong trường hợp những người chưa có sẵn mảnh đất để cất nhà thì còn phức tạp và nhiều công đoạn hơn.

Với những người tin vào phong thuỷ, vào sự ảnh hưởng của gió, nước mang lại thì địa thế miếng đất cũng phải được chọn lựa kỹ càng. Việc chọn những mảnh đất có địa thế tốt sẽ mang lại vận khí, giàu sang cho gia chủ và những người ở trong đó.

Kết luận

Hy vọng với bài viết này PhongThuyHub đã giúp bạn không chỉ hiểu thêm về hạn hoang ốc là gì? mà còn hiểu thêm năm tuổi là gì? cũng như cách chúng ta hoá giải hạn hoang ốc như nào nếu chẳng may bị phạm phải.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x