(Q&A) Hỏa sinh gì? Hỏa sinh Thổ hay Thổ sinh Hỏa?

hỏa sinh thổ là gì

Hỏa sinh gì? Hỏa sinh Thổ hay Thổ sinh Hỏa là những khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn, những khái niệm này rất quan trọng trong âm dương ngũ hành nên ai trong chúng ta cũng cần phải nắm rõ để tránh nhầm lẫn, ảnh hưởng không tốt về sau.

Ý nghĩa Hỏa sinh Thổ là gì?

Ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ là những yếu tố chính hình thành nên vạn vật, theo quan điểm của học thuyết ngũ hành giữa các yếu tố này luôn tồn tại hai mặt đối lập nhau trong một thể thống nhất. Nếu như trong ngũ hành tương sinh, các hành lần lượt sinh ra đối phương thì trong ngũ hành tương khắc các hành lại lần lượt khắc chế đối phương.

Trong vòng tròn tương sinh ngoài Hỏa sinh Thổ còn tồn tại những mối quan hệ tương sinh khác như Mộc sinh Hỏa, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Trong ngũ hành tương sinh, cái sinh ra sẽ hỗ trợ giúp cái được sinh ra phát triển.

Cụ thể trong mối quan hệ tương sinh Hỏa sinh Thổ, Hỏa (được xem là đối tượng sinh ra) sẽ hỗ trợ và cho đi tất cả mọi thứ cho Thổ (chính là đối tượng được sinh ra). Nhờ có Hỏa (lửa) mà Thổ (đất) được sinh ra và ngày càng phát triển.

Dù là vòng tròn tương sinh lẫn vòng tròn tương khắc, các mối quan hệ phải luôn được duy trì liên tục không ngừng nhằm thiết lập trật tự cân bằng cho vạn vật trong vũ trụ này.

Hỏa sinh Thổ có tốt không?

Hỏa sinh Thổ đương nhiên tốt cho Thổ, với tính cách mạnh mẽ và không ngại va chạm của Hỏa chắc chắn sẽ là chất xúc tác hỗ trợ cho người mệnh Thổ vốn nhút nhát, sống nội tâm thêm phần can đảm, tự tin và nhiệt huyết hơn trong mọi việc.

Hỏa sinh thổ là một quy luật rất tự nhiên của vũ trụ. Dù muốn hay không thì Hỏa sinh Thổ nói riêng và ngũ hành tương sinh nói chung đã hiện diện trong cuộc sống, chúng ta chỉ có thể thuận theo tự nhiên và không nên thay đổi nó.

Tuy nhiên, cái gì nhiều quá sẽ không tốt và tương sinh cũng thế. Hỏa sinh Thổ trong giới hạn nào đó sẽ tốt nhưng nếu quá nhiều Hỏa sẽ phản tác dụng không tốt cho Thổ, lúc này chúng ta có khái niệm ngũ hành phản sinh.

Hỏa sinh Thổ vốn dĩ là mối quan hệ một chiều nơi Hỏa cho và Thổ nhận. Quá nhiều Hỏa thì không thật sự tốt cho Thổ, lửa nhiều quá sẽ trở thành than.

Chi tiết về người mệnh Hỏa

Đặc điểm hành Hỏa

Hành Hỏa (火) là yếu tố đứng thứ hai trong ngũ hành. Hành Hỏa ở phương Nam, có đại diện là lửa và mùa hè với sức nóng đặc trưng. Hỏa tàn bạo hiếu chiến chính là khắc tinh lớn nhất của Kim nhưng lại rất kỵ Thủy.

hỏa sinh thổ là gì
Tính cách người mệnh Hỏa như thế nào?

Hỏa tồn tại ở cả 2 mặt tích cực lẫn tiêu cực, khi tích cực Hỏa-Lửa giúp mang lại hơi ấm, ánh sáng soi đường dẫn lối chúng ta đi đến hạnh phúc. Ngược lại, khi tiêu cực Hỏa chính là mối hiểm họa khôn lường có khả năng đe dọa cho tất cả mọi thứ mà nó gặp phải.

Tính cách người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa có tính cách chung của bản mệnh, họ sống với khát vọng lớn, thích nắm vai trò lãnh đạo và đi đầu trong mọi việc, họ sẽ hành động một cách quyết liệt để đạt được điều đó. Với sự nhiệt huyết họ thúc đẩy mọi người tiến về phía trước, hướng đến tương lai tốt đẹp.

Người mệnh Hỏa nhiệt tình, chân thành và uy tín cao nhưng đôi khi thiếu kiên nhẫn và tính cách khá bốc đồng, khó kiềm chế bản thân. Họ sẵn sàng tranh cãi đến cùng, không bao giờ có chuyện thỏa hiệp đối với những sự việc, sự vật đi ngược lại với nguyên tắc sống của họ.

Đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của họ trong việc gìn giữ các mối quan hệ xã hội, việc quá thẳng tính khiến họ vụt mất đi nhiều mối quan hệ trong công việc lẫn chuyện tình cảm.

Mệnh Hỏa sinh năm nào? bao nhiêu tuổi?

Với 10 thiên can kết hợp 12 địa chi chúng ta sẽ có 60 cặp can chi (lục thập hoa giáp) và tương ứng với 5 ngũ hành, mỗi ngũ hành lại có thêm 6 nạp âm khác nhau. Mệnh Hỏa sẽ có 6 nạp âm với năm sinh tương ứng là:

 • Phú Đăng Hỏa (Lửa đèn dầu): Giáp Thìn (1904, 1964, 2024, 2084); Ất Tỵ (1905, 1965, 2025, 2085).
 • Sơn Đầu Hỏa (Lửa trên núi): Giáp Tuất (1874, 1934, 1994, 2054); Ất Hợi (1875, 1935, 1995, 2055).
 • Lư Trung Hỏa (Lửa trong lò): Bính Dần (1866, 1926, 1986, 2046), Đinh Mão (1867, 1927, 1987, 2047).
 • Sơn Hạ Hỏa (Lửa dưới núi): Bính Thân (1896, 1956, 2016, 2076); Đinh Dậu (1897, 1957, 2017, 2077).
 • Tích Lịch Hỏa (sấm sét): Mậu Tý (1888, 1948, 2008, 2068); Kỷ Sửu (1889, 1949, 2009, 2069).
 • Thiên Thượng Hỏa (Lửa trên trời): Mậu Ngọ (1918, 1978, 2058); Kỷ Mùi (1919, 1979, 2059).

Mệnh Hỏa tương sinh mệnh gì?

Cái gì sinh ra Hỏa hay mệnh gì sinh Hỏa? Dựa vào ngũ hành tương sinh chúng ta đã biết được mệnh gì sinh Hỏa rồi phải không, đó chính Mộc. Xét theo mối quan hệ tương sinh Mộc sinh Hỏa thì Mộc sẽ đóng vai trò như cha mẹ còn Hỏa sẽ đóng vai trò như con cái.

Vì Mộc sinh Hỏa nên mệnh Hỏa hợp mệnh Mộc. Nhờ có Mộc mà Hỏa được sinh ra hay cây cối ma sát giúp tạo ra lửa, người mệnh Hỏa sẽ nhận được lợi ích và sự hỗ trợ từ người mệnh Mộc.

Mệnh Hỏa sinh gì?

Hỏa sinh Thổ hay nói cách khác nhờ có Hỏa mà Thổ được hỗ trợ và không ngừng phát triển. Nếu xét trong mối quan hệ lợi ích thì rõ ràng chỉ có Thổ nhận được lợi còn Hỏa thì mất đi lợi ích cho Thổ.

Mệnh Hỏa tương khắc mệnh gì?

Nói cách khắc Hỏa chính là khắc tinh lớn nhất của Kim vì lửa có thể nung chảy được Kim loại. Kim ở trạng thái bình thường là thể rắn, cứng cáp nhưng khi bị Hỏa nung sẽ nóng chảy sang dạng lỏng và là tiền đề để chế tác ra trang sức, đá quý.

Mệnh Hỏa kỵ mệnh gì?

Hỏa có thể kìm hãm được Kim nhưng bị Thủy khắc chế, vì nước có khả năng dập tắt được ngọn lửa. Xét theo mối quan hệ này người mệnh Hỏa tránh hợp tác làm ăn với người mệnh Thủy.

Màu tương sinh mệnh Hỏa là màu gì?

Màu tương sinh mệnh Hỏa hay người mệnh Hỏa sẽ hợp với màu sắc thuộc hệ Mộc đó là màu xanh lục.

Màu tương khắc mệnh Hỏa là màu gì?

Màu tương khắc mệnh Hỏa chính là các màu thuộc hệ Thủy hay nói cách khác mệnh Hỏa kỵ các màu sắc thuộc hệ Thủy như là đen và xanh dương.

Màu tương hợp mệnh Hỏa là màu gì?

Tương hợp có nghĩa là sự hoà hợp vào nhau, mối quan hệ không có tương sinh cũng không có tương khắc. Màu tương hợp với người mệnh Hỏa chính là các màu sắc của chính bản mệnh Hỏa như đỏ, vàng, cam, hồng, tím.

Mệnh Hỏa hợp hướng nào? kỵ hướng nào?

Người mệnh Hỏa hợp với các hướng Đông Bắc, Tây Nam và Nam; không hợp các hướng Tây Bắc, Tây, Đông và Đông Nam.

Mệnh Hỏa hợp cây gì?

Người mệnh Hỏa có thể cân nhắc trồng trước nhà hoặc để bàn các loại cây để bàn như: cây hồng môn, cây vạn lộc, cây trầu bà đế vương, cây cây bạch mã hoàng tử, cây phú quý, cây kim tiền, cây cau tiểu trâm…

Mệnh Hỏa hợp đá gì?

Người mệnh Hỏa hợp với các loại đá phong thủy như đá cẩm thạch, thạch anh tóc xanh, thạch anh tóc hồng, thạch anh tóc đỏ…

Chi tiết về người mệnh Thổ?

Đặc điểm hành Thổ

Hành Thổ (土) là yếu tố đứng thứ ba trong ngũ hành, phía sau Hỏa. Đại diện của Thổ là đất, môi trường nuôi dưỡng và giúp các loại sinh vật được sinh sôi nảy nở.

hỏa sinh thổ là gì
Tính cách người mệnh Thổ như thế nào?

Cũng như các hành khác, Thổ cũng tồn tại ở cả hai khía cạnh đối lập nhau; khi tích cực Thổ thể hiện cho sự bao dung, công bằng và nuôi dưỡng nhưng khi tiêu cực Thổ đem lại sự khó chịu, bóp nghẽn môi trường sống cho tất cả mọi thứ.

Tính cách người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ được có tính cách nhẫn nại và chịu thương chịu khó, họ thuộc tuýp người sống trách nhiệm và là chỗ dựa tinh thần cho gia đình, bạn bè. Trong những thời khắc khó khăn họ sẵn sàng giang tay ra giúp đỡ.

Họ giúp đỡ người khác hết lòng mà không cần hồi đáp, họ có niềm tin mãnh liệt vào bản thân và kiên trì theo đuổi những điều mà mình cho là đúng. Trong công việc họ là đáng tin cậy, nếu vai trò là lãnh đạo họ sẽ hết lòng quan tâm đến lợi ích của nhân viên trong khi ở vai trò là cấp dưới họ sẽ làm một người trung thành có thể giao phó những việc quan trọng.

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên thì người mệnh Thổ cũng tồn tại không ít hạn chế, trong đó nhược điểm lớn nhất của họ có lẽ đến từ sự bảo thủ và mang khuynh hướng thành kiến với sự thay đổi, ngại tiếp cận với những công nghệ mới mà chỉ thích làm những việc mang tính an toàn.

Mệnh Thổ sinh năm nào? bao nhiêu tuổi

Mệnh Thổ sẽ có 6 nạp âm với năm sinh tương ứng là:

 • Sa Trung Thổ (Đất phù sa): Bính Thìn (1916, 1976, 2036, 2096), Đinh Tỵ (1917, 1977, 2037 2097).
 • Ốc Thượng Thổ (Ngói lợp nhà): Bính Tuất (1886, 1946, 2006, 2066); Đinh Hợi (1887, 1947, 2007, 2067).
 • Thành Đầu Thổ (Đất đầu thành): Mậu Dần (1878, 1938, 1998, 2058); Kỷ Mão (1879, 1939, 1999, 2059).
 • Đại Trạch Thổ (Đất nền nhà): Mậu Thân (1908, 1968, 2028, 2088), Kỷ Dậu (1909, 1969, 2029, 2089).
 • Bích Thượng Thổ (Đất trên vách): Canh Tý (1900, 1960, 2020, 2080), Tân Sửu (1901, 1961, 2021, 2081).
 • Lộ Bàng Thổ (Đất ven đường): Canh Ngọ (1870, 1930, 1990, 2050), Tân Mùi (1871, 1931, 1991, 2051).

Mệnh Thổ tương sinh mệnh gì?

Cái gì sinh ra Thổ hay mệnh gì sinh Thổ? Dựa vào ngũ hành tương sinh chúng ta đã biết Hỏa sinh Thổ. Xét trong mối quan hệ tương sinh giữa Hỏa và Thổ, Thổ đóng vai trò là con cái còn Hỏa đảm nhận vai trò như cha mẹ sẽ hỗ trợ và giúp đỡ Thổ phát triển.

Vì Hỏa sinh Thổ nên mệnh Thổ hợp với mệnh Thổ. Nhờ có Hỏa mà Thổ được sinh ra hay nhờ có lửa đốt cháy mọi thứ mà đất được tươi tốt hơn.

Mệnh Thổ sinh gì?

Theo ngũ tương sinh, Thổ sẽ sinh Kim hay Kim loại được được hình thành và nuôi dưỡng bên trong lòng đất.

Mệnh Thổ khắc mệnh gì?

Mệnh Thổ khắc chế mệnh Thủy, đất có khả năng ngăn cản được dòng chảy của nước. Do đó, mệnh Thủy và mệnh Thổ hoàn toàn không hợp nhau.

Mệnh Thổ kỵ mệnh gì?

Theo ngũ hành tương khắc, Mộc khắc Thổ hay mệnh Thổ kỵ mệnh Mộc. Cây cối lấy hết dưỡng chất để sinh trưởng và phát triển sẽ khiến cho đất trở nên cằn cỗi.

Màu tương sinh mệnh Thổ?

Mệnh Thổ sẽ hợp với các màu sắc hệ Hỏa như đỏ, cam, hồng, tím và tương hợp với các màu bản mệnh Thổ là nâu, vàng.

Màu tương khắc mệnh Thổ?

Ngược với màu tương sinh là các màu tương khắc, hay nói cách khác người mệnh Thổ sẽ kỵ màu sắc hệ Mộc là xanh lục.

Mệnh Thổ hợp hướng nào, kỵ hướng nào?

Người mệnh Thổ hợp với các hướng Tây Bắc, Tây, Đông Bắc, Tây Nam và không hợp với các hướng Bắc, Nam.

Mệnh Thổ hợp cây gì?

Người mệnh Thổ có thể trồng hoặc lựa chọn các loại cây để bàn làm việc để kích tài lộc, may mắn như cây Lưỡi Hổ, cây Trầu Bà Vàng, cây Sen Đá Nâu, cây Xương Rồng, cây Trúc Nhật Vàng, cây Lan Hồ Điệp Vàng…

Mệnh Thổ hợp đá gì?

Một số loại đá phong thủy hệ Hỏa và Thổ sẽ hợp với người mệnh Thổ như đá mắt hổ, thạch anh vàng, thạch anh tóc đỏ, ruby hồng ngọc, đá san hô,…

Hỏa sinh Thổ dùng để làm gì?

Hỏa sinh Thổ là một mối quan hệ tương sinh trong ngũ hành tương sinh và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau từ hôn nhân vợ chồng, chọn hướng làm nhà, bố trí nội thất hoặc màu sắc trong thiết kế.

Hỏa sinh Thổ trong hôn nhân

Hỏa sinh Thổ được dùng nhiều trong việc xem tuổi vợ chồng, xem liệu chồng mệnh thổ và vợ mệnh hỏa có hợp nhau không?

Trong mối quan hệ vợ chồng nói riêng và trong một gia đình nói chung muốn hoà thuận và yên ổn thì người vợ phải trở thành hậu phương vững chắc cho chồng mình phát triển sự nghiệp. Vì thế người vợ mệnh Hỏa vô cùng hợp với chồng mệnh Thổ.

Hỏa sinh Thổ trong phong thuỷ nhà cửa

Trước khi động thổ làm nhà mới công việc đầu tiên chắc chắn là xem tuổi làm, thường sẽ tính xem trong năm đó gia chủ có bị các hạn hoang ốc, hạn kim lâu hay phạm phải đại hạn tam tai hay không. Sau khi tính toán và được tuổi làm nhà thì sẽ đến công đoạn xác định hướng nhà hợp mệnh gia chủ dựa vào ngũ hành tương tương sinh tương khắc .

Hỏa sinh Thổ chọn vật liệu

Hỏa sinh Thổ được dùng trong việc chọn vật liệu xây dựng cho căn nhà, thường sẽ dùng khi lựa chọn đá xây nhà, màu sơn nhà hợp mệnh gia chủ. Gia chủ mệnh Thổ nên cân nhắc lựa chọn các loại đá và các loại sơn có màu sắc hệ Hỏa như màu đỏ, màu cam, màu hồng hay màu tím.

Hỏa sinh Thổ bố trí nội thất

Bố trí nội thất là bước sau khi đã hoàn thiện ngôi nhà, gia chủ sẽ xét xem nên bố trí nội thất như thế nào cho phù hợp. Việc lựa chọn và bố trí nội thất hợp mệnh, đúng hướng không chỉ sẽ giúp cho ngôi nhà thêm phần tinh tế mà còn thu hút tài vận, may mắn đến với gia chủ nói riêng cũng như toàn bộ thành viên trong có trong ngôi nhà đó.

Hỏa sinh Thổ trong thiết kế logo thương hiệu

Hỏa sinh thổ ngoài ra còn được ứng dụng trong việc thiết kế logo, kết hợp giữa bát quái và ngũ hành tương sinh tương khắc có thể thiết kế ra được một chiếc logo thoả mãn cả 2 tiêu chí là màu sắc và hợp bản mệnh gia chủ.

(FAQ) Hỏa sinh Thổ và những nhầm lẫn tai hại?

Thổ sinh Hỏa có tốt không?

Nhiều người còn đang nhầm lẫn Thổ sinh ra Hỏa nhưng thực chất chỉ có Hỏa sinh Thổ chứ không có quy luật ngược lại.

Thổ sinh Kim có tốt không?

Đương nhiên là tốt vì Thổ sinh Kim là quy luật thuộc về lẽ của tự nhiên, tuy vậy khi Thổ quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng phản tác dụng hay người xưa gọi hiện tượng này là ngũ hành phản sinh.

Mệnh Mộc và mệnh Thổ có hợp không?

Thổ khắc Mộc theo ngũ hành tương khắc do đó người mệnh mộc và thổ không hợp nhau, ngược lại mệnh Thổ còn là khắc tinh lớn nhất của mệnh Mộc.

Lời kết

Như vậy PhongThuyHub đã giúp bạn hiểu rõ Hỏa sinh Thổ là gì? đồng thời giải đáp một số nhầm lẫn mà nhiều người hay mắc phải. Việc hiểu rõ những quy luật của tự nhiên và sống thuận theo tự nhiên sẽ giúp con người chúng ta đạt được nhiều lợi ích lâu dài.

Cảm ơn bạn đã theo dõi, hãy chia sẻ nếu cảm thấy hữu ích nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x