Hạn Kim lâu là gì? Cách hoá giải Hạn Kim Lâu?

hạn kim lâu là gì

Trước khi muốn làm nhà, xây dựng các công trình phục vụ kinh doanh thì người chủ thường phải tính toán rất cẩn thận để xem trong năm đó họ có được tuổi để làm các việc đại sự này hay không. Bởi nếu không tính toán cẩn thận chẳng may bị phạm vào một trong ba hạn “tam tai”, “hoang ốc”, “kim lâu” vốn là những điều người xưa cấm kỵ thì không tốt chút nào. 

Không chỉ dùng để xem tuổi làm nhà mà kim lâu còn được người xưa dùng để xem tuổi cho việc cưới vợ gả chồng và xem có hợp tuổi để làm chăn nuôi hay không nữa.

Nếu như ở bài viết trước PhongThuyHub đã giải nghĩa cho bạn hiểu Hoang ốc là gì? Cách tính hoang ốc và hoá giải khi bị phạm hoang ốc thì trong bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về:

 • Hạn kim lâu là gì?
 • Tuổi kim lâu có nên sinh con không?
 • Các hạn kim lâu, cách tính và hoá giải hạn kim lâu như thế nào?

Trước tiên chúng ta cũng tìm hiểu khái niệm kim lâu là gì?

Kim lâu là gì?

Trong tiếng Hán-Việt, Kim có nghĩa là kim loại như vàng bạc còn Lâu có nghĩa là nhà, lầu của vua chúa; do đó khi chúng ta ghép hai từ Kim Lâu lại và dịch sát nghĩa sẽ ra là Nhà Vàng chính là ngôi nhà mà vua chúa ở, vốn dĩ là điều tốt nhưng tại sao dân gian lại rất sợ kim lâu.

Theo như quan niệm phong kiến từ xa xưa, năm kim lâu là năm con gái của nhà vua, quan chức được gả vào hào môn, được ở cung vàng điện ngọc và có cuộc sống sung túc, giàu sang phú quý. Với suy nghĩ không muốn đổi vận giàu sang phú quý này cho dân thường nên nhà vua và giới quyền cao chức trọng đã cấm dân thường không được làm nhà, cưới vợ thậm chí là không được tậu trâu trong năm kim lâu.

Bởi thế đến giờ trong dân gian vẫn hay truyền miệng câu nói “một, ba, sáu, tám kim lâu làm nhà, cưới vợ tậu trâu xin đừng” với ý chỉ nếu tuổi của gia chủ trong năm đó bị hạn kim lâu thì không được làm ba việc lớn trên.

Hạn kim lâu là gì?

Hạn kim lâu hay phạm kim lâu được hiểu là trong năm hiện tại, tuổi của người đó (ở đây chúng ta lấy tuổi mụ để tính) rơi vào một trong 4 cung kim lâu 1, 3, 6, 8. Nói cách khác khi phạm kim lâu sẽ không được tuổi để làm nhà ở, xây cất công trình phục vụ công việc kinh doanh phải chờ đến năm được tuổi, không phạm một trong ba đại nạn lớn là tam tai, hoang ốc và kim lâu thì mới được làm nhà…

Còn nếu vẫn muốn làm nhà trong năm đó thì có thể hoá giải bằng cách mượn tuổi của người khác.

1 3 6 8 kim lâu là gì?

Bạn cũng đã không ít lần nghe những người xung quanh nhắc đến 1 3 6 8 kim lâu, vậy nó có nghĩa là gì?

Thực ra 1, 3, 6, 8 chính là các số trong đồ hình lạc thư trong đó mỗi con số tương ứng với một cung trong cửu cung gồm nhất Khảm, nhì Khôn, tam Chấn, tứ Tốn, ngũ Trung, lục Càn, thất Đoài, bát Cấn, cửu Ly.

Trong đó 1 Khảm, 3 Chấn, 6 Càn, 8 Cấn là bị phạm kim lâu không được tuổi làm nhà, cưới vợ, chăn nuôi ngược lại khi rơi vào các cung còn lại là 2 Khôn, 4 Tốn, 5 Trung Cung, 7 Đoài, 9 Ly là được tuổi.

Nếu tính theo cách này thì rất nhiều tuổi bị phạm kim lâu và để tìm được tuổi làm nhà đúng là rất khó

 • Kim Lâu Thân (1): Là kim lâu mình, trong năm đó bị ảnh hưởng đến bản thân. Nếu người đàn ông đứng ra làm nhà năm đó gặp hạn kim lâu thì chính bản thân họ sẽ gặp tai họa.
 • Kim Lâu Thê (3): Là kim lâu thê tử, tức ảnh hưởng vợ của mình. Nếu người đàn ông đứng ra làm nhà năm đó gặp phải hạn kim lâu thì người vợ sẽ gặp phải tai họa.
 • Kim Lâu Tử Tức (6): Là kim lâu con cái, trong năm đó ảnh hưởng đến con cái. Nếu người đàn ông đứng ra làm nhà năm đó gặp phải hạn kim lâu thì tai hoạ sẽ ập đến cho con cái.
 • Kim Lâu Lục Súc (8): Là kim lâu gia súc, thường được dùng xem trong đó có hợp tuổi để chăn nuôi hay không; trong một số trường hợp người kinh doanh những lĩnh vực khác khi tính tuổi rơi vào cung số 8 là cung Cấn vẫn có thể động thổ làm nhà.

Như vậy bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc tính toán kim lâu trước khi xây nhà, cưới vợ hay tậu trâu rồi nhưng cách tính tuổi kim lâu làm nhà như thế nào mới đúng, mới hợp theo nguyên lý của phong thuỷ.

Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu thông tin chúng tôi đã tổng hợp được 3 cách tính kim lâu mà mọi người hay dùng nhất.

Cách tính tuổi kim lâu làm nhà

Tính tuổi kim lâu theo đồ hình lạc thư

Đây là các tính tuổi kim lâu cổ xưa bắt đầu tính từ 10 theo thứ tự 20, 30, 40, 50, 60, 70, 80, 90, tuổi lẻ cũng đi theo quy tắc tương tự. Nếu tuổi ta rơi vào các ô 10 Khảm, 20 Chấn, 60 Càn, 80 Cấn là phạm kim lâu.

hạn kim lâu là gì
Cách tính kim lâu theo lạc thư

Tuổi kim lâu là những tuổi nào năm 2023?

Nếu theo cách tính của đồ hình lạc thư thì rất nhiều tuổi phạm kim lâu gồm 19, 21, 23, 26, 28, 30, 33, 36, 38, 41, 43, 45, 47, 51, 53, 55, 57, 60, 63, 66, 71, 73, 75, 77. Do đó trong thực tế rất ít người dùng cách này để tính hạn kim lâu.

Bàn tay Kim Lâu

hạn kim lâu là gì
hạn kim lâu là gì

Khẩu quyết:
Kim lâu bàng khởi chánh Khôn cung
Thường phi ngũ số nhập Trung cung
Khảm, Ly, Chấn, Đoài vi tứ kiết
Ngộ Càn, Khôn, Cấn, Tốn giai hung

Ý nghĩa: Khảm, Ly, Chấn, Đoài đều là cung cát, tốt hay nói cách khác không phạm kim lâu được tuổi làm nhà; Ở chiều ngược lại Càn, Khôn, Cấn, Tốn là cung hung, xấu chính là bị một trong tứ kim lâu không được tuổi làm nhà.

 • Khởi 10 tại Khôn
 • 20 tại Đoài
 • 30 tại Càn
 • 40 tại Khảm
 • 50 nhập Trung Cung
 • 60 tại Cấn
 • 70 tại Chấn
 • 80 tại Tốn
 • 90 tại Ly

Đi theo phương pháp đại tiểu số liên tiến thuận hành, khởi 10 tại Khôn, 20 tại Đoài, 30 tại Càn… đến khi gặp ngũ trung hay trung cung thì nhập vào đi đến hết tuổi thì dừng lại xem rơi vào cung nào.

Ví dụ: Nữ sinh năm 1992 cưới năm 2018 được không?
Ở ví dụ này người nữ sinh năm 1992 vào năm 2018 sẽ có tuổi mụ là 27, áp dụng cách tính bàn tay kim lâu khởi 10 tại Khôn, 20 tại Đoài, 21 tại Càn, 22 Khảm, 23 tại Trung Cung, 24 tại Cấn, 25 tại Chấn, 26 tại Tốn, 27 tại Ly.
Vậy người nữ này vào năm 2018 hay lúc 27 tuổi không bị phạm kim lâu nên được tuổi.

Phương pháp lấy tuổi mụ chia cho 9

Thiết nghĩ với bàn tay kim lâu ta đã có thể dễ dàng tính toán năm kim lâu của một người, có một các tính khác theo dân gian cũng vô cùng đơn giản mà bạn nên áp dụng đó là phương pháp lấy tuổi mụ (tuổi âm) hay còn gọi là tuổi ta đem đi chia cho 9, nếu:

 • Chia hết cho 9 thì tuổi người đó không phạm hạn kim lâu.
 • Không chia hết cho 9 thì tuổi người đó bị hạn kim lâu, số dư sau khi chia chính là loại hạn kim lâu mà người đó gặp phải.

Dư 1: Kim Lâu Thân
Dư 3: Kim Lâu Thê
Dư 6: Kim Lâu Tử Tức
Dư 8: Kim Lâu Lục Súc

Dễ nhận thấy trong tất cả các trường hợp lấy tuổi chia cho 9 có số dư đều rơi vào 4 số kim lâu là 1, 3, 6, 8.

Ví dụ:

Hãy tính xem gia chủ 24 tuổi có phải kim lâu không?

Áp dụng cách tính trên ta lấy 24 chia 9 bằng 2, dư 6. Người gia chủ này bị phạm hạn kim lâu tử tức (6).

Nam sinh năm 1979 vào năm 2023 có được tuổi làm nhà không?

Vào năm 2023 người sinh năm 1979 sẽ có tuổi mụ là 45 tuổi, vì 45 chia hết cho 9 nên người nam này không bị hạn kim lâu còn có làm nhà được hay không ta phải xét thêm người này có bị hạn hoang ốc hay không nữa.

Tính tuổi kim lâu theo hoang ốc

hạn kim lâu là gì
Tính hạn kim lâu theo hoang ốc

Cách tính này được thực hiện bằng cách cộng 2 số của tuổi mụ lại cho đến khi ra một con số cuối cùng nếu rơi vào 1, 3, 6, 8 thì bị hạn kim lâu còn rơi vào 2, 4, 5, 7, 9 thì không bị hạn kim lâu.

Ví dụ:

Tính xem người sinh năm 1994 vào năm 2023 có bị kim lâu không?

Người sinh năm 1994 vào năm 2023 có tuổi mụ là 30, ta lấy 3+0 = 3, người này phạm kim lâu thê.

Hãy tính kim lâu cho người có tuổi mụ là 28 tuổi?

2+8=10, 1+0=1, người này phạm kim lâu thân vốn nặng nhất trong các loại hạn kim lâu.

Những sai lầm khi tính tuổi kim lâu

Có thể do chưa hiểu hết về cách tính kim lâu nên nhiều người thường hay phạm phải sai lầm là cứ lấy số đơn vị tuổi mụ để tính kim lâu. Cách tính này không hoàn toàn chính xác, tại sao chúng tôi lại nói vậy thì bạn có thể tham khảo vài ví dụ bên dưới thì sẽ rõ:

Ví dụ: Tính kim lâu cho người có tuổi mụ 26?

Nếu tính theo cách lấy hàng đơn vị thì 26 tuổi bị kim lâu tử tức (6) còn với cách tính lấy 26 chia 9 sẽ dư 8 là kim lâu lục súc (8); trường hợp này cả 2 cách tính đều cho ra kết quả là kim lâu nhưng lại khác nhau về cung kim lâu.

Người 29 tuổi có bị kim lâu không?

Người 29 tuổi dù tính theo cách nào cũng không phạm kim lâu.

Ví dụ:  Người có tuổi mụ là 31 có phạm kim lâu không?

Gia chủ 31 tuổi tính theo cách lấy số hàng đơn là 3 thì phạm kim lâu thê (3) nhưng rõ ràng 3+1=4 hoàn toàn không phạm kim lâu.

Trường hợp tương tự khác cho gia chủ có tuổi mụ là 36, nếu lấy số đơn vị tính hạn kim lâu (6) thì người này bị phạm kim lâu tử tức trong khi 36 chia hết cho 9, không dư hay các tính lấy 3+6=9 cũng không bị phạm kim lâu.

Như vậy ở đây có sự nhầm lẫn khá lớn, nếu dùng cách tính này để xét kim lâu thì hoàn toàn không chính xác vì có lúc đúng có lúc thì sai nên bạn tuyệt đối không được dùng.

Tóm lại bạn có thể dựa vào bàn tay kim lâu để tính nhưng đơn giản nhất là lấy 2 số cuối của tuổi mụ cộng lại hoặc lấy tuổi mụ chia cho xét số dư.

8+ tuổi không phạm kim lâu năm Quý Mão 2023: Ở đây chúng tôi chỉ xét những người trong độ tuổi đẹp nhất để xây nhà hoặc kết hôn nên chỉ lấy trong phạm vi từ 20-60 tuổi.

hạn kim lâu là gì
Các tuổi không phạm kim lâu năm Quý Mão 2023

 • Giáp Thân: 2004
 • Nhâm Ngọ: 2002
 • Kỷ Mão: 1999
 • Đinh Sửu: 1997
 • Ất Hợi: 1995
 • Quý Dậu: 1993
 • Canh Ngọ: 1990
 • Mậu Thìn: 1988
 • Bính Dần: 1986
 • Giáp Tý: 1984
 • Tân Dậu: 1981
 • Kỷ Mùi: 1979
 • Đinh Tỵ: 1977
 • Ất Mão: 1975
 • Nhâm Tý: 1972
 • Canh Tuất: 1970
 • Mậu Thân: 1968
 • Bính Ngọ: 1966

Cách hóa giải hạn Kim Lâu?

Nếu tính toán cẩn thận cả tam tai, kim lâu và hoang ốc thì tuổi làm nhà còn của một đời người không nhiều, không lẻ chúng ta cứ đợi cho đến năm được tuổi mới chịu làm nhà mới, mua chung cư hay tu sửa nhà cũ… mà bỏ qua nhiều cơ hội tốt hay sao.

Hoá giải hạn kim lâu với nam giới

Với những gia chủ tuổi trung niên trong năm đó có điều kiện kinh tế để xây nhà nhưng lại không được tuổi thì có thể nhờ con trai trưởng được tuổi làm nhà và đã qua tuổi đôi mươi đứng ra để làm lễ động thổ.

Ngược lại những gia chủ còn trẻ chưa có con nhưng muốn làm nhà mới mà lại không được tuổi thì có thể đi mượn tuổi của người khác, tốt nhất nên mượn tuổi của trưởng bối trong dòng họ được làm nhà đứng ra giúp động thổ.

Hoá giải với nữ giới

Với nữ giới bị phạm kim lâu muốn cưới chồng thì phải chờ qua tiết đông chí khi đó sẽ được tính thành tuổi mới, không phạm kim lâu nữa.

Giải đáp thắc mắc của quý độc giả về hạn kim lâu

Hạn Kim Lâu kéo dài bao lâu?

Hạn kim lâu kéo dài trong 1 năm âm lịch, chẳng hạn một người sinh năm 1994 vào năm 2023 có tuổi mụ là 30 bị kim lâu thê thì hết năm âm lịch 2024 họ sẽ không còn phạm kim lâu.

Phạm hạn Kim Lâu có cưới vợ gã chồng được không?

Tốt nhất để qua năm cưới sẽ hợp lý hơn.

Cưới năm kim lâu 28 tuổi có được không?

Câu trả lời giống như trên.

Tuổi kim lâu có nên sinh con không?

Những người cẩn thận có kế hoạch thì sẽ tránh sinh con vào những năm phạm kim lâu tuy vậy con cái là trời cho không nên tính toán quá sát như vậy.

Kết luận

Có thờ có thiêng có kiêng có lành, do để tránh những rắc rối về sau trước khi làm nhà xây cất công trình kinh doanh bạn nên xem trong năm đó bản thân có được tuổi làm nhà không, nếu được có thể dời sang năm được tuổi để làm còn nếu cần thiết có thể mượn tuổi của người khác để làm nhà.

Với khoảng hơn hai ngàn từ cho bài viết này PhongThuyHub hy vọng đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích về kim lâu. Hiểu rõ hạn kim lâu là gì? 1 3 6 8 kim lâu mà dân gian thường hay truyền miệng, cách tính tuổi kim lâu chuẩn xác nhất cũng như hoá giải khi phạm kim lâu.

Hãy viết xuống dưới phần bình luận những suy nghĩ của bạn về bài viết của chúng tôi. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè nếu thấy hữu ích bạn nhé!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x